Thưởng thức 5 loại bánh đặc sản Sapa đã ăn là thích

28-10-2021

Ẩm thực Sapa bốn mùa đều có những món ăn đặc sản mê hồn níu chân du khách. Không chỉ thịt trâu xông khói, thắng cố, thịt lợn cắp nách hay lẩu cá hồi.... bánh đặc sản Sapa cũng là một phần linh hồn của mảnh đất nơi đây.

Tin bài cùng chủ đề:

✔️ 6 đặc sản Sapa mùa hè vừa ăn vừa làm quà khi đi du lịch

✔️ Thưởng thức 5 đặc sản Sapa mùa đông giữa trời giá lạnh Sapa


5 loại bánh đặc sản Sapa đã ăn là thích

1. Bánh đao

bán đao (páu có)

Bánh đao có tên gọi khác là Páu cò, đây là một loại bánh được làm nhiều vào khoảng tháng 6 cho đến tháng 10, nếu bạn muốn thưởng thức hương vị của loại bánh này thì nhất định phải đến Sapa trong thời gian này. Bánh đao được làm từ bột nếp và đao, xay thành nước rồi mang đi lọc để thu về lớp bột trong và mịn.

Bánh đao được làm theo tỷ lệ giữa bột đao và bột nếp là 2:1, gói lại bằng lá chuối giống như bánh rợm của người Kinh. Món đặc sản này có thể để được trong thời gian rất lâu, do vậy nếu bạn vừa muốn ăn lại vừa muốn mua món bánh này về làm quà cho người thân, bạn bè thì không cần lo mốc hỏng nhé.

2. Bánh ngô

bánh ngô (páu pó cừ)

Bánh ngô hay còn gọi là Páu pó cừ được làm vào tầm tháng 4 đến tháng 5 âm lịch. Bánh được làm từ ngô non, loại ngô vẫn còn sữa để mang xay ra làm bánh. Ngô non sau khi được xay ra sẽ được mang đi nấu giống như nấu xôi, khi chín nắm thành từng miếng rồi bọc lại với lá chuối.

Bánh ăn thơm mùi của ngô non, ngọt và rất dẻo. Người dân nơi đây thường làm bánh Páu pó cừ để mang đi ăn khi làm nương. Cách ăn loại bánh đặc sản này đúng cách là dùng tay bốc chứ không dùng bát đũa.

Nếu bạn muốn mua bánh ngô Páu pó cừ làm quà thì nên mua khi chuẩn bị về vì loại bánh này chỉ dùng được trong 2 ngày sau khi nấu xong. Có một phương pháp bảo quản loại bánh này lâu hơn, có thể để được cả tuần bằng cách buộc vào lá chuối thật kín, thả vào thùng nước để ngâm, khi ăn thì nấu lại cho nóng.

3. Bánh dầy “Páu plậu”

Cũng như bánh dày của người Kinh, bánh dầy đặc sản của Sapa cũng được làm từ gạo nếp. Sau khi được ngâm nước lã khoảng 2 tiếng và để ráo, gạo nếp sẽ được mang đi nấu thành xôi, đổi nguội rồi giã cho đến khi dẻo quánh lại với nhau.

Bánh dày nơi đây trở thành đặc sản vì công đoạn giã được tiến hành hoàn toàn bằng thủ công. Khi giã xong có thể ăn ngay được. Nếu muốn để bánh dày trong thời gian dài, có thể để được tận 2 - 3 tháng thì nên cán dẹt sau đó rắc một lớp bột nếp khô bên ngoài làm áo bánh.

Những chiếc bánh tròn xinh, trắng trẻo, dẻo thơm hương nếp chắc chắn sẽ có sự khác biệt so với những chiếc bánh dầy bạn ăn hàng ngày. Bạn có thể rán hoặc chấm đường ăn ngay đều rất ngon. Đây chắc chắn sẽ là món quà đầy ý nghĩa cho bạn bè và người thân của bạn.

4. Bánh chưng đen – trắng

bánh chưng đen - trắng

Thực chất, bánh chưng ở Sapa cũng bao gồm các nguyên liệu như gạo nếp, nhân đậu và được gói lá ở bên ngoài. Tuy nhiên, bánh chưng đặc sản của người dân Sapa khác chút xíu về hình dáng, thay vì hình vuông thì họ sẽ gói thuôn dài hơn một chút.

Loại bánh này ở Sapa có hai loại chính là màu trắng và màu đen. Màu trắng có một chút xanh nhẹ từ màu lá. Riêng bánh chưng đen cách làm sẽ khác hơn một chút, người dân sẽ mang nhuộm đen gạo bằng nước lá trước sau đó mới gói và nấu. Điểm đặc biệt của bánh chưng đen là khi ăn không bị nóng ruột nên rất được khách du lịch ưa thích.

5. Bánh xốp

bánh xốp (phá cao)

Đây là loại bánh truyền thống của người Dao, nhìn qua sẽ có hình dáng hơi giống với bánh bò. Nhưng khi ăn thì vị lại khác. Bánh xốp có màu trắng muốt, có mùi gần giống như mùi bánh mì và không có vị gì cả.

Trên đây là những loại bánh đặc sản Sapa mà du khách sẽ được thưởng thức khi đến với vùng đất nơi đây. Mỗi mùa mỗi loại bánh, hãy tận hưởng hương vị đặc biệt của chúng và mua về làm quà cho người thân, bạn bè khi có dịp bạn nhé.


TIN BÀI LIÊN QUAN

3 danh tửu bạn không thể bỏ qua khi đến Sapa

Những hoa quả đặc sản Sapa đã du lịch đến đây phải ăn thử

Ngon ngất ngây với cá đặc sản Sapa níu chân du khách

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

UP ẢNH
0 Bình luận
0917 822 844
Nhắn tin qua facebook
Zalo: 0917 822 844