Thịt trâu gác bếp Tây Bắc - Món ngon của núi rừng

26-09-2021

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc hay thịt trâu gác bếp sơn la là món ăn mang truyền thống mang phong cách ẩm thực của dân tộc Thái. Với hương vị độc đáo và đạm đà, thịt trâu gác bếp Tây Bắc không chỉ được coi là món ăn chiêu đãi gia đình, mà còn là món quà độc đáo mỗi dịp lễ tết để tặng người thân
Bài viết liên quan:
Thịt trâu gác bếp Tây Bắc của Viet's Farm có vị cay của gừng và thơm nồng của mắc kén tạo nên một thứ hương vị đặc biệt mà không nơi nào có được. Đây là món ăn hợp với những cuộc nhậu, ăn và nói chuyện phiếm, nó mang trong mình nét văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc miền núi phía Bắc.

Nguyên liệu làm món thịt trâu gác bếp Tây Bắc

thịt trâu tươi vùng Tây Bắc                              Thớ thịt trâu tươi được xẻ để làm thịt trâu gác bếp A Páo chứ danh

Nguyên liệu làm nên món thịt trâu gác bếp Tây Bắc chính là phần bắp của những con trâu được nuôi thả tại những ngọn đồi của vùng Tây Bắc. Những miếng thịt này được xẻ ra tẩm ướp những loại gia vị như tiêu, gứng, ớt, mắc kén ...theo công thức gia truyền từ bao đời để lại mang đến hương vị đặc trưng cho món ăn.

Quy trình sản xuất thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp sau khi được lấy ra từ những con trâu khỏe mạnh, sẽ được làm sạch, cắt thớ dài từ 10-15cm và độ dày khoảng 2cm, sau đó được tẩm ướt và để cho ngấm sẽ được bày trên giàn bếp và được hun khói từ củi của cây rừng. Thời gian gác trên giàn bếp là khoảng chừng 2 tháng, khi nào miếng thịt được đen và khô lại cùng với việc thấm gia vị đều thì sẽ bỏ xuống.

Quy trình sản xuất thịt trâu gác bếp

Với thịt trâu gác bếp được bán ra ngoài sẽ được đóng gói, hút chân không để có thể bảo quản lâu dài. Nhưng đối với người Tây Bắc nói chung hay người Sơn La nói riêng thì ngon nhất vẫn là ăn đến đâu lấy xuống đến đó và xé nhỏ ra. Cái thứ mùi hương độc đáo của các nguyên liệu núi rừng quyện với mùi khói tạo thành một hương vị khôn thể nào quên đối với bất kỳ ai đã từng thưởng thức món thịt trâu gác bếp Tây Bắc.

Cách nhận biết thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon

Với việc nhận biết từ bên ngoài, thịt trâu gác bếp Tây Bắc thường có màu nâu sẫm do được hun kỹ bằng than củi lấy từ núi. Khi ăn, có thể cảm nhận được màu thịt đỏ tự nhiên bên trong, nhiều người tưởng rằng thịt chưa được hun chín kỹ, nhưng người làm thịt trâu lâu năm Sơn La giải thích rằng ở đây do nguyên liệu được lấy từ những con trâu khỏe nhất trên cao nguyên, lại từ những thớ thịt ngon nhất của nó nên thịt thường có màu đỏ sậm, và đỏ sậm như thế mới đúng là thịt trân chuẩn Tây Bắc.

Nhận biết thịt trâu gác bếp Tây Bắc ngon

Khi cầm trên tay những miếng thịt trâu Tây Bắc, sẽ không khó để cảm nhận mùi hương tỏa ra từ thịt, từ gia vị thơi vô cùng, món ăn này luôn làm chiều lòng mọi người kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Khi mua thịt trâu gác bếp Tây Bắc, thịt được đóng vào túi có hút chân không, bạn có thể để lại ngăn đá tủ lạnh và thời gian bảo quản sẽ từ 6-8 tháng mà hương vị vẫn giữ nguyên vẹn.

Sau đó khi ăn, bạn có thể hấp bằng lò vi sóng hay hấp cách thủy giúp cho thịt mềm, sau đó đập dập và xé nhỏ những thớ thịt vừa ăn, chấm với tương ớt hoặc chẩm chéo để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Thịt trâu gác bếp A páo - vua thịt trâu gác bếp Tây Bắc

Nhắc đến thương hiệu thịt trâu Tây Bắc, khôn thể không nhắc đến thịt trâu A páo, thứ thịt trâu của vua Mèo được hun theo nguyên tắc thập nhị địa chi cùng những công thức bí truyền và những câu chuyện kỳ bí xung quanh. Số lượng thịt trâu A páo có hạn nên luôn rơi vào tình trạng cháy hàng.

sản phẩm thịt trâu A Páo sản xuất trên Tây Bắc                                Sản phẩm Vua thịt trâu gác bếp A Páo đặc sản chứ danh Tây Bắc

“Chỉ cần ngửi là ấn tượng khó quên” đó là câu nhận xét của khách hàng khi tìm đến với thịt trâu A páo. Thịt mang một hương vị hắc hòa quyện với hương vị của những gia vị núi rừng, khi thưởng thức sẽ cho ta hương vị không thể nào quên: tê tê, ngọt ngọt và ngọt lịm nơi cuống họng.

Với việc sản xuất thịt trâu ồ ạt như hiện nay, điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn không được kiểm định nên rất dễ sinh ra những món thịt trâu Tây Bắc không đảm bảo chất lượng. Do đó, lựa chọn thit trâu A páo luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách khi đến vơi Tây Bắc, hay những vị khách nước ngoài muốn mua để làm quà cho người thân.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

UP ẢNH
0 Bình luận
0917 822 844
Nhắn tin qua facebook
Zalo: 0917 822 844