Thịt trâu gác bếp Lào Cai - phảng phất cái hồn Tây Bắc

26-09-2021

Thịt trâu gác bếp từ lâu đã trở thành món ngon quen thuộc của mọi du khách khi đặt chân đến miền đất Lào Cai. Với các hương vị đậm đà, ngọt, dai của thịt trâu gác bếp luôn làm say lòng du khách trong nước và quốc tế. Nếu ai đã vô tình “mắc kẹt” trong thứ hương vị này hẳn không bao giờ có thể quên.

Lại nhớ đến những dịp cuối năm, người dân ở những tỉnh thuộc miền núi tỉnh Lào cai thường có phong tục mổ trâu vào dịp lễ tết. Lúc này, người ta thường lấy những phần ngon nhất của con trâu như vai, bắp, những phần không có gân và tươi để chế biến thành món thịt trâu gác bếp. Xuất phát của món ăn này cũng chính từ dân tộc Thái của miền Tây Bắc với đời sống kham khổ, thời tiết khắc nghiệt, họ phải nghĩ ra những phương pháp chế biến đồ ăn sao cho để được lâu nhất - và từ đó món thịt trâu gác bếp ra đời.

Ngày nay, khi thịt trâu gác bếp trở thành đặc sản được nhiều người biết đến khi đến Lào Cai - Tây Bắc, trong mỗi mâm cơm của người dân nơi đây khi có khách quý luôn có món thịt trâu hun khói, thịt trâu gác bếp.

Thịt trâu gác bếp Lào Cai - Hương vị đặc sản khó quên

Tại Lào Cai, chia sẻ về nguyên liệu làm thịt trâu gác bếp anh Bế Văn Ho chia sẻ “thịt trâu gác bếp luôn được chế biến từ thịt trâu tươi, sau đó được thái dọc thành những miếng to bản giúp dễ dàng tẩm ướp được gia vị. Gia vị thì đơn giản lắm, chỉ là những thứ có trong bếp hàng ngày như sả, gừng, tỏi, ớt khô và mắc khén - thứ tạo nên linh hồn của món ăn nơi đây”.

thịt trâu gác bếp Lào Cai

Anh Ho chia sẻ thêm “thịt sau khi được tẩm ướp sẽ được xiên lên những que sắt và gác lên bếp, để đến khi thịt có màu đen và quắt lại sẽ được mang đi bảo quản. Nhiều người ở miền xuôi bắt chước cách làm của chúng tôi để làm món thịt trâu gác bếp nhưng không được hương vị như tại đây vì củi được lấy từ rừng cũng chính là nguyên nhân để tạo ra hương vị thịt trâu gác bếp tại Lào Cai”.

Nếm thử 1 miếng thịt trâu gác bếp Lào Cai ngay khi vừa bỏ từ bếp xuống mới thấy được hết hương vị đặc trưng của thức quà này. Từng thớ thịt được ủ vào đó mùi khói, mùi thơm của gia vị, mùi hắc của mắc khén làm nên một nét đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của Tây Bắc.

Nếu có dịp đến với Lào Cai, người ta nhắc khéo nhau nhất định phải mang về một ít thịt trâu gác bếp để nhâm nhi vào những ngày trời se lạnh. Sẽ thật tuyệt vời nếu vừa hàn huyên tâm sự với bạn bè, xem một trận bóng và thưởng thức thịt trâu gác chấm với tương ớt, chẩm chéo cùng vài lon bia.

Bạn đã biết mua thịt trâu gác bếp Lào Cai ở đâu chưa

Thịt trâu gác bếp A Páo, vốn được biết đến là món ăn chỉ dành cho vua chúa ngày xưa. Mỗi năm, thịt trâu A Páo chỉ cho ra thị trường một số lượng thịt khô vô cùng hạn chế. Với hương vị độc đáo, thịt được lấy ra từ những con trâu to, khỏe không già quá cũng không non quá. Một điều đặc biệt mà chỉ thịt trâu A Páo mới có chính là trâu hàng ngày được người dân dắt ra hứng lấy khí trời vào lúc sáng sớm, đây là thời điểm đất trời giao hòa nên trâu sẽ nhận được năng lượng tích tụ tốt nhất.  Vì lẽ đó nên thịt trâu A Páo luôn rơi vào tình trạng cháy hàng, cung không đủ cầu.

thịt trâu gác bếp A Páo

Vậy, làm thế nào để đặt mua thịt trâu A Páo?

THÔNG TIN ĐẶT HÀNG VUA THỊT TRÂU GÁC BẾP A PÁO - ĐỘC QUYỀN TẠI VIET'S FARM

Hotline: 0917 822 844 hoặc 0914 004 345

Fanpage: Viet's Farm - Đặc sản số 1 Việt Nam

hoặc Vua Thịt Trâu Gác Bếp A Páo

Website Viet's Farm: http://vietfarms.com.vn/

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

UP ẢNH
0 Bình luận
0917 822 844
Nhắn tin qua facebook
Zalo: 0917 822 844