Say lòng với đặc sản thịt trâu gác bếp Điện Biên

28-10-2021

Nhắc đến những món ngon Tây Bắc, không thể không nhắc đến “thịt trâu gác bếp Điện Biên” hay còn có tên gọi khác là thịt trâu xông khói. Đây là món ăn dễ gây ấn tượng đặc biệt sâu sắc cho du khách khi muốn tìm đến một hương vị đặc trưng của núi rừng trên từng thớ thịt. Bạn đã từng thử qua món ăn này chưa, hãy cùng khám phá nó qua bài viết dưới đây nhé.

Bài viết liên quan:

Thịt trâu gác bếp Tuyên Quang - lộc của núi rừng
Về Cao Bằng thưởng thức thịt trâu gác bếp ăn là nhớ
Thịt trâu gác bếp Hà Giang - Đậm đà hương vị cổ truyền

Việt Nam không những nổi tiếng với rừng vàng biển bạc mà còn có nền ẩm thực vô cùng độc đảo mang đậm bản sắc dân tộc. Nước ta có đến 64 tỉnh thành cùng 54 dân tộc, thế nên cũng chẳng lạ lẫm gì khì có một nền ẩm thực đa dạng đến như thế. Và Điện Biên cũng không phải là một ngoại lệ.

Vốn được biết đến là một tỉnh thành có 21 dân tộc anh em khác nhau, Điện Biên được biết đến là một kho tàng ẩm thực vô cùng phong phú, trong đó có món “Thịt trâu gác bếp” với xuất xứ từ dân tộc Thái làm say lòng biết bao du khách đến đây.

Thịt trâu gác bếp Điện Biên - ăn một lần nhớ mãi

Được biết đến với hương vị đậm đà, cay nồng của ớt, gừng và thơm nức mũi với mùi mắc khén hòa quyện cùng những thớ thịt cắt dài khiến chỉ cần ngửi mùi đã khó cưỡng lại được.  Mỗi khi ăn chỉ cần xé nhỏ từng thớ thịt, nhâm nhi từng chút, chấm với một chút tương ớt hay mù tạt, đơn giản thế thôi mà làm say lòng biết bao du khách.

Thịt trâu gác bếp Điện Biên - ăn một lần nhớ mãi                                                           Thịt trâu gác bếp là đặc sản vùng cao nổi tiếng từ xa xưa

Nhiều du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy thịt trâu gác bếp đã đặt câu hỏi “thịt cứng và dai thế này làm sao ăn” nhưng cũng chính vì cách ăn của thịt trâu gác bếp, phải nhâm nhi từng chút một mới cảm nhận được hết vị ngọt của thịt trâu.

Thịt trâu gác bếp Điện Biên được làm như thế nào?

Để làm ra được món thịt trâu gác bếp là tổng hợp bao gồm những giai đoạn hết sức tỉ mỉ. Đầu tiên là cần lựa chọn những miếng thịt trâu ngon, ở đây chủ yếu là những phần bắp của trâu vì đây sẽ là phần ngon và săn chắc nhất. Từng chú trâu được tuyển chọn kỹ càng, luôn ưu tiên hàng đầu là những con trâu khỏe, đã trường thành có như thế mới cho ra những miếng thịt trâu ngon và chuẩn nhất.

Thịt trâu gác bếp Điện Biên được làm như thế nào?

Sau đó, những miếng thịt trâu này được lọc hết gân, mỡ được thái dài khoảng 15-20cm, bản rộng từ 1,5 - 2cm, tẩm hợp cùng gia vị nhưng theo công thức gia truyền bao gồm: gừng, tỏi, ớt, mắc khén giã nát - đây chính là gia vị đặc trưng chỉ có tại Tây Bắc, đại diện cho thịt trâu gác bếp Điện Biên.

Sau khoảng từ 2 - 3 tiếng thịt bắt đầu ngấm, người dân tiến hành lồng vào que xiên và treo hong khô trước khói.

Tại sao lại phải treo trước khói - vì tên của món ăn là thịt trâu gác bếp hay thịt trâu hun khói, như vậy mới làm dậy lên được mùi thơm rất riêng của món ăn. Người dân phải gác miếng thịt lên bếp từ ngày này qua ngày khác, trung bình từ 2 - 3 tháng để bắt khói lửa mỗi khi nấu cơm.

Tại nhiều nơi, người dân thấy quy trình làm miếng thịt trâu khá dễ dàng nên bắt chước nguyên liệu để làm theo, thế nhưng độ hấp dẫn không bao giờ có thể sánh bằng với thịt trâu gác bếp Điện Biên. Đó là vì thứ củi được người dân Điện Biên hun thịt lấy từ củi khô tại rừng, quy trình xông khói cũng phải thật kiên trì, nếu nóng vội không tuân theo quy tắc thì thịt có thể bị cứng và hỏng.

Địa chỉ mua thịt trâu gác bếp Điện Biên

Thông thường, trước kia nhiều người sẽ mua thịt trâu gác bếp vào những dịp lễ tết để làm quà biếu hay những dịp thiết đãi khách quý do số lượng ít, giá thành cao.

Nhưng đến ngày nay, khi điều kiện đời sống tốt hơn, số lượng thịt trâu gác bếp Điện Biên nhiều hơn thì khách hàng lại lo lắng nhiều về chất lượng, bởi có nhiều cơ sở làm từ thịt trâu già, trâu bệnh nhất.

Thế nhưng điều này không còn quá quan trọng với những khách hàng tìm đến "Vua thịt trâu gác bếp A Páo" được coi là Đệ nhất sửu thực trứ danh của gia tộc A Páo. Đây là danh hiệu đã gắn liền với thịt trâu A Páo gần 200 năm nay tại vùng đồi Vương Sửu - Sapa. Thịt được hun theo nguyên tắc Thập nhị Đại chi với công thức bí truyền của gia tộc.

thịt trâu gác bếp A Páo bán tại Viet's Farm                                                                     Hình ảnh gói thịt trâu gác bếp A Páo khối lượng tịnh 500g

Thịt trâu luôn được lựa chọn kỹ lưỡng nhất. Hàng ngày, người dân chỉ dắt trâu đi ăn cỏ vào lúc mặt trời mọc, đây là lúc đất trời trao đổi vận khí nên những tinh hoa đất trời được hội tụ vào chú trâu, giúp trâu trao đổi chất dinh dưỡng tốt nhất, thịt trâu từ đó mà thơm ngon lạ kỳ.

Những thớ thịt được lấy ra còn được tẩm ướp lên tới 29 loại gia vị khác nhau cho mùi vị đặc trưng không nơi nào có được. Được hun khói theo công thức “đêm năm canh, ngày sáu khắc" và được lấy ra bởi những người phụ nữ còn trinh tiết. Đây là đặc điểm nổi bật mà không nơi nào có được.

THÔNG TIN ĐẶT HÀNG THỊT TRÂU GÁC BẾP A PÁO - ĐỘC QUYỀN TẠI VIET'S FARM

Hotline: 0917 822 844 hoặc 0914 004 345

Fanpage: https://www.facebook.com/dacsanvietnamso1/

Website Viet's Farm: https://vietfarms.com.vn/


BÌNH LUẬN CỦA BẠN

UP ẢNH
0 Bình luận
0917 822 844
Nhắn tin qua facebook
Zalo: 0917 822 844