Học ngay cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng thơm ngon

15-11-2019

Cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng không khó. Chỉ cần bạn chuẩn bị đủ nguyên liệu và làm theo quy trình, chắc chắn thành quả đạt được sẽ là món thịt trâu khô ngon không cưỡng lại được.

 

Tin bài cùng chủ đề:

✔ Công thức làm món thịt trâu khô xào chua ngọt ngon khó cưỡng

✔ Làm món thịt trâu khô xào măng chua thơm ngon khó cưỡng

Bạn mê mẩn với hương thơm cay nồng từ những thớ thịt trâu gác bếp mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc, nhưng lại không có cơ hội được trải nghiệm tận nơi. Bạn tìm kiếm và muốn mua thịt trâu gác bếp nhưng lại không tin tưởng và lo lắng về thịt trâu giả? Học ngay cách làm thịt trâu khô bằng lò nướng vi sóng ngay tại nhà qua bài chia sẻ sau nhé!

Nguyên liệu làm thịt trâu khô hảo hạng bằng lò vi sóng

- Thịt trâu: 600g

- Sả tươi, ớt, tỏi, mắc khén

- Ngũ vị hương: 3 gói 15g

- Mật ong: 10ml

- Gừng tươi: 1 nhánh

- Chanh: 1 trái

- Rau thơm

Cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng cũng khá đơn giản, chủ yếu là phải chọn được loại thịt ngon và gia vị phù hợp với từng loại thịt cần sấy khô. Với thịt trâu khô, ngoài các gia vị thông dụng như gừng, sả, ớt,...để thịt trâu khô ngon như thịt trâu gác bếp Sapa thì cần sử dụng thêm một loại gia vị đặc trưng của người dân tộc là hạt mắc khén. Đây là loại hạt được người dân tộc sử dụng để làm gia vị tẩm ướp các loại thức ăn, các loại thịt hay được làm nước chấm.

cách chọn thịt trâu gác bếp ngon

Về phần thịt trâu, bạn nên chọn phần bắp trâu hoặc là phần thịt trâu thăn, thịt những phần này vừa ngon, thơm và đặc biệt có thớ thịt to và dài. Về nước chấm Chẳm Chéo, nếu bạn chưa biết pha thì có thể học qua bài viết "Cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp - Chẩm Chéo".

Sơ chế nguyên liệu làm thịt trâu khô gác bếp bằng lò vi sóng

- Gừng rửa qua với nước cho hết đất, sau đó dùng dao cạo hết phần vỏ bên ngoài rồi để cho ráo nước.

- Sả tươi bỏ phần vỏ già ở ngoài, rửa sạch.

- Tỏi bóc vỏ rồi cho gừng và sả vào băm nhuyễn cùng nhau. Nếu muốn các nguyên liệu được nhuyễn nhất thì tốt nhất bạn nên cho vào máy xay xay trong khoảng 3 đến 4 phút cùng với bột mắc khén sau khi nghiền nhỏ.

- Thịt trâu mua về rửa sạch với nước, để cho ráo nước. Khi thịt đã ráo nước thì cắt thành những lát mỏng, chú ý phải theo chiều dài của thớ thịt. Bạn cắt ngang thớ thì sẽ gặp tình trạng món thịt trâu khô của bạn khi xé nhỏ sẽ bị vụn.

Cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng

Cho thịt trâu tươi vào một bát tô, ướp thịt với các loại gia vị đã chuẩn bị: 1 gói ngũ vị hương, 2 thìa cà phê sả băm, 1 thìa gừng băm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa xì dầu,1 thìa hạt nêm, nửa thìa mì chính, 1 chút đường (cho nhiều sẽ dễ bị cháy), 1 thìa ớt bột, 1 thìa mật ong, 1 chút dầu ăn, 2 thìa mắc khén. Nếu thích ăn đậm hơn, cay hơn thì bạn có thể cho thêm tùy vào khẩu vị bản thân.

Đảo đều các nguyên liệu với nhau, để ướp trong khoảng 10 giờ để cho gia vị được ngấm nhất. Bạn nên ướp qua đêm để không mất nhiều thời gian đợi. Thỉnh thoảng bạn cần phải đảo đều lại chỗ thịt cho nguyên liệu được ngấm.

Thực hiện

Sau 10 giờ ướp thịt trâu thì đảo lại lần cuối. Chuẩn bị một nồi lớn, xếp từng miếng thịt trâu vào trong, xếp thành từng lớp. Đặt nồi lên bếp, đun với nhiệt độ vừa phải, khoảng 25 đến 30 phút. Khi đun chú ý không được thêm nước lọc, riêng thịt trâu cũng tự tiết ra một phần nước. Lúc này bạn cần nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị.

Đun thịt trâu ở trên bếp, bạn cần để ý tránh cho thịt bị cháy. Thấy thịt trâu bắt đầu cạn nước và chuyển màu, từ màu đỏ thâm sang màu nâu đậm là được. Lúc này tắt bếp, bắc thịt trâu xuống. Dùng chày và cối giã thịt trâu thành những miếng mềm hơn. Bước này giúp cho món thịt trâu khô sẽ dễ dàng dùng tay xé thành những sợi nhỏ.

Xếp thịt vào khay rồi cho vào lò nướng vi sóng. Mỗi lần ấn quay bạn chỉ cần 2 đến 3 phút rồi lại đem thịt trâu ra kiểm tra để tránh tình trạng thịt trâu quá khô dẫn đến giòn, khi ăn sẽ không ngon, quá lâu thì dẫn đến thịt trâu bị cháy. Quay lò vi sóng khoảng 3 đến 4 lần như vậy đến khi thấy thịt trâu khô vừa phải, cảm giác vẫn còn chút ướt ướt là được.

Để thịt trâu khô ra ngoài cho  nguội hẳn, bạn có thể thưởng thức ngay được.

Chất lượng thành phẩm

Những miếng thịt trâu khô có vị vừa ăn, ngấm gia vị, thơm mùi của mắc khén và các loại gia vị, hương vị đặc trưng không lẫn với bất kì món ăn nào khác. Thịt trâu khô có thớ dài, đẹp mắt, không hề bị vụn, thịt cũng không quá khô, khi ăn vẫn cảm nhận được hương vị ngọt của thịt trâu.

Bảo quản

Chuẩn bị một lọ thủy tinh để đựng thành phẩm của chúng ta. Với món thịt trâu này bạn có thể bảo quản từ 1 đến 2 tháng mà vẫn yên tâm hương vị vẫn luôn ngon như vậy.


               Nếu không có thời gian làm thịt trâu khô tại nhà thìThịt trâu gác bếp A Páo là lựa chọn tuyệt vời. 

Như vậy chỉ với những bước đơn giản nêu trên, chắc chắn các bạn sẽ biết cách làm thịt trâu khô bằng lò vi sóng mang đậm hương vị Tây Bắc. Chúc bạn thành công với cách làm thịt trâu gác bếp Sapa ngon tuyệt lần này. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện và thời gian để tự làm món thịt trâu khô gác bếp bằng lò vi sóng, cách tốt nhất các bạn nên lựa chọn một địa chỉ uy tín để mua thịt trâu gác bếp, để cảm nhận được hết cái hồn, cái vị của Tây Bắc. Ở Tây Bắc có rất nhiều nơi làm thịt trâu gác bếp, nhưng để cảm nhận được cái vị, cái hồn của Tây Bắc thì bạn nên chọn mua thịt trâu gác bếp A Páo tại Sapa

Thịt trâu gác bếp A Páo - Đặc sản trứ danh, mang cái hồn - cái vị của Tây Bắc

Người "sành ăn" thịt trâu gác bếp thường sẽ chọn túi thịt trâu gác bếp thông thường mà chỉ chọn "Thịt trâu gác bếp A Páo" - Đệ nhất sửu thực trứ danh, có nét văn hóa chế biến gần 200 năm tại mảnh đất Sapa mờ sương.
                                          Thịt trâu gác bếp A Páo mang cả cái hồn, cái vị của Tây Bắc.

Trâu để làm thịt trâu A Páo đều là những con được chọn lọc kỹ càng. Trâu chỉ đc dắt ra ăn cỏ đúng lúc mặt trời mọc vì đây là thời điểm đất trời trao đổi vận khí, giúp thiên nhiên nhận nắng mai trong trẻo, trâu cũng ăn cỏ có sương sớm nhận được mọi tinh hoa của đất trời giúp chú trâu trao đổi dinh dưỡng tốt nhất, thịt từ đó mà săn, chắc, đậm thịt hơn so với những nơi khác.

Cũng bởi nguồn nguyên liệu tươi ngon và chất lượng mà Vua thịt trâu gác bếp -  thịt trâu gác bếp A Páo sau khi chế biến có hương vị rất đặc biệt, có thể  bảo quản trong nhiều tháng trời, điều mà hầu như các loại thịt trâu khác chưa làm được.

Miếng thịt trâu A Páo dai dai, thơm mùi khói, thường được nướng lên, xé nhỏ rồi lai rai. Rất hợp để mua về nhậu nhân những ngày nhàn nhã ăn chơi cùng gia đình đặc biệt là dịp tết đến xuân về. Trong cái se lạnh của miền Bắc, ngồi quây quần lại với nhau, cầm thớ thịt trâu gác bếp A Páo to bản lên tay, xé lấy một sợi dài chấm vào tương ớt hay chẩm chéo đưa vào miệng, rồi làm thêm hớp rượu cay nồng thì ngon chẳng còn bút pháp nào tả nổi.

Đến với Tây Bắc nói chung, Sapa nói riêng mà không thưởng thức món đặc sản thịt trâu gác bếp A Páo này thì coi như bạn đã bỏ lỡ một trải nghiệm hết sức tuyệt vời.  Để mua thịt trâu gác bếp A Páo, các bạn có thể mua trực tiếp tại Viet’s Farm ở địa chỉ 26 Đồng Lợi – thị trấn Sapa – Lào Cai. Viet’s Farm là đơn vị độc quyền phân phối Đặc sản thịt trâu gác bếp A Páo trên toàn quốc, nếu các bạn không thể đến tận nơi cũng có thể đặt mua trên các kênh online của Viet’s Farm nhé.

THÔNG TIN ĐẶT HÀNG VUA THỊT TRÂU GÁC BẾP A PÁO - ĐỘC QUYỀN TẠI VIET'S FARM

Hotline: 0917 822 844 hoặc 0914 004 345

Fanpage: Viet's Farm - Đặc sản số 1 Việt Nam

hoặc Vua thịt trâu gác bếp A Páo

Website Viet's Farm: http://vietfarms.com.vn/

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

UP ẢNH
0 Bình luận
0917 822 844
Nhắn tin qua facebook
Zalo: 0917 822 844