Cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc

28-10-2021

Đặc sản thịt trâu gác bếp là món ăn nổi tiếng nhất nhì của người dân Tây Bắc với hương vị nồng nồng của khói, vị bùi ngọt của trâu, vị cay của hạt mắc khén, chấm cùng mùi vị chẩm chéo Tây Bắc hòa quyện với nhau để tạo nên hương vị đặc trưng của núi rừng. Tuy nhiên, nhiều người khi mua về do bảo quản không đúng cách mà dẫn đến tình trạng mốc trắng. Vậy thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? Cách xử lý như thế nào? Bạn đọc hãy tìm kiếm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

 

Tin bài cùng chủ đề:

✔ Cách chọn thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc

✔ Cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp - Chẩm Chéo

 

Thịt trâu khô gác bếp thành phẩm có màu nâu thẫm, được khói ám lâu ngày làm thịt trâu có mùi đặc biệt, mang đậm phong vị núi rừng. Khi xé từng thớ thịt bên trong vẫn hồng hào, thớ thịt trâu màu nâu hồng rất bắt mắt, vị ngọt đậm đà. Khi ăn sẽ cảm thấy vị thơm của khói và gia vị hòa quyện vào từng thớ thịt dai ngon, đậm đà. Bạn cũng có thể tự làm món đặc sản này, cách làm thịt trâu gác bếp sapa cũng không hề khó. Thịt ngon là vậy nhưng nếu không biết cách bảo quản thì thịt sẽ dẫn tới bị mốc. Nhưng không phải bị mốc mà thịt trâu không còn sử dụng được. Nếu biết cách xử lý thì vẫn có thể sử dụng tốt.

Thịt trâu gác bếp bị mốc trông như thế nào?

Thịt trâu gác bếp bị mốc trông như thế nào?

♦ Về Màu

Đầu tiên nhìn miếng thịt trâu bị mốc sẽ không có màu nâu đỏ như miếng thịt trâu ngon, mà thay vào đó là màu đen và đốm trắng li ti của mốc.

♦ Về hương

Không còn mùi thơm từ thịt trâu và các loại gia vị hòa quyện với nhau nữa. Thay vào đó là toàn mùi của mốc rất khó chịu.

♦ Về  vị

Khi ăn miếng thịt trâu bị mốc sẽ cảm thấy đắng trong miệng, thịt trâu mềm, không còn dai được nữa.

Thịt trâu gác bếp bị mốc và cách xử lý

Ở Tây Bắc, người Thái bảo quản thịt trâu gác bếp ngay trên giàn bếp, khói bếp giữ cho món thịt trâu hun khói để được cả năm trời mà không bị mốc, hỏng. Khi nào ăn mới bỏ xuống dùng một ít một. Tuy nhiên, với người miền xuôi, phương pháp bảo quản duy nhất đó là sử dụng tủ lạnh. Nhưng sai lầm mà phần lớn các khách hàng gặp phải là sau khi mua về bảo quản thịt trâu gác bếp ở trong ngăn mát tủ lạnh. Ở nhiệt độ ngăn mát, chỉ sau 3-5 ngày, thịt trâu gác bếp bị mốc như ở nhiệt độ thường. Để biết cách bảo quản, bạn nên đọc qua bài viết "Cách bảo quản thịt trâu gác bếp luôn thơm ngon trong 6 - 8 tháng".

Theo nguyên tắc, khi thịt bị mốc thì không nên ăn. Nhưng do giá thịt trâu gác bếp có giá trị cao nên nếu xử lý lớp ngoài, bạn vẫn có thể sử dụng được do mốc ở đây giống như mốc tương. Thịt trâu gác bếp bị mốc được chia ra làm 2 loại:

Loại 1: Thịt trâu gác bếp bị mốc nhẹ

- Loại này thì thịt trâu mới bị mốc vỏ ngoài do quá trình bảo quản không tốt đã bị ẩm, hoặc khi các bạn bỏ vào tủ lạnh lâu ngày khi lấy ra để bên ngoài mấy ngày thì phần nước đã khi bảo quản tủ lạnh sẽ là nguyên nhân gây mốc.
- Loại này vẫn dùng được: Các bạn chỉ cần cạo sạch lớp vỏ bị mốc bên ngoài ra và thưởng thức phần bên trong hương vị vẫn thơm nogn bình thường.

Loại 2: Thịt trâu gác bếp bị mốc nặng

- Loại này thì mốc đã làm hỏng hoàn toàn thịt trâu từ bên trong, đến cả bên ngoài. Khiến cho thịt trâu mất hoàn toàn hương, vị và chất lượng thịt. Khi ăn chắc chắn sẽ đắng và mục thịt không có vị gì cả.
- Loại này tuyệt đối không nên ăn: Khi ăn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Thịt trâu gác bếp Sapa nếu được bảo quản tốt có thể sử dụng trong vòng 6 đến 8 tháng mà không mất đi hương vị của nó. Khi mua thịt trâu gác bếp về nhà tốt nhất nên để vào ngăn đá của tủ lạnh như vậy sản phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn.
                                    Thịt trâu gác bếp mua ở nơi uy tín và chất lượng sẽ hạn chế được tình trạng ẩm mốc.

Ngoài ra, việc tìm mua thịt trâu gác bếp Sapa tại địa chỉ uy tín và có chất lượng cũng là yếu tố sẽ giúp bạn có thể để thịt trâu được lâu và hạn chế được tình trạng ẩm mốc. Tại Sapa không khó để tìm địa chỉ mua thịt trâu gác bếp, tuy nhiên Thịt trâu gác bếp A Páo là thương hiệu được nhiều người tin tưởng lựa chọn hơn cả.

Không lo ẩm mốc với Thịt trâu gác bếp A Páo 

"Thịt trâu gác bếp A Páo" - Đệ nhất sửu thực trứ danh, có nét văn hóa chế biến gần 200 năm tại mảnh đất Sapa. Người "sành ăn" thịt trâu gác bếp thường sẽ không lựa chọn túi thịt trâu gác bếp thông thường mà chỉ chọn Thịt trâu gác bếp A Páo, bởi nó chứa cái vị, cái hồn rất riêng và rất đặc biệt.

                                         Thịt trâu gác bếp A Páo có văn hóa chế biến gần 200 năm tại Sapa.

Miếng thịt trâu A Páo dai dai, thơm mùi khói, nướng lên, xé nhỏ rồi lai rai. Nó rất hợp để nhậu nhân những ngày nhàn nhã, ăn chơi cùng gia đình đặc biệt là dịp tết đến xuân về. Trong cái se lạnh của miền Bắc, ngồi quây quần lại với nhau, cầm thớ thịt trâu gác bếp A Páo to bản lên tay, xé lấy một sợi dài chấm vào chẩm chéo rồi đưa vào miệng, làm thêm hớp rượu cay nồng thì ngon chẳng còn bút pháp nào tả nổi.

Trâu để làm thịt trâu A Páo đều là những con được chọn lọc kỹ càng. Trâu chỉ đc dắt ra ăn cỏ đúng lúc mặt trời mọc vì đây là thời điểm đất trời trao đổi vận khí, giúp thiên nhiên nhận nắng mai trong trẻo, trâu cũng ăn cỏ có sương sớm nhận được mọi tinh hoa của đất trời giúp chú trâu trao đổi dinh dưỡng tốt nhất, thịt từ đó mà săn, chắc, đậm thịt.
                 Nhờ có nguồn nguyên liệu và cách chế biến đặc biệt mà Thịt trâu gác bếp A Páo tránh được tình trạng ẩm mốc và bảo quản được lâu hơn.

Cũng bởi nguồn nguyên liệu tươi ngon và chất lượng mà Thịt trâu gác bếp A Páo sau khi chế biến có hương vị rất đặc biệt, có thể  bảo quản trong nhiều tháng trời mà không lo ẩm mốc. Đây là điều điều mà hầu như các loại thịt trâu gác bếp khác chưa làm được.

Để mua thịt trâu gác bếp A Páo, các bạn có thể mua trực tiếp tại Viet’s Farm ở địa chỉ 26 Đồng Lợi – thị trấn Sapa – Lào Cai. Viet’s Farm là đơn vị độc quyền phân phối Đặc sản thịt trâu gác bếp A Páo trên toàn quốc, nếu các bạn không thể đến tận nơi cũng có thể đặt mua trên các kênh online của Viet’s Farm nhé.

THÔNG TIN ĐẶT HÀNG VUA THỊT TRÂU GÁC BẾP A PÁO - ĐỘC QUYỀN TẠI VIET'S FARM

Hotline: 0917 822 844 hoặc 0914 004 345

Fanpage: Viet's Farm - Đặc sản số 1 Việt Nam

hoặc Vua thịt trâu gác bếp A Páo

Website Viet's Farm: http://vietfarms.com.vn/

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

UP ẢNH
0 Bình luận
0917 822 844
Nhắn tin qua facebook
Zalo: 0917 822 844