Cách làm mứt mận Bắc thơm ngon đậm vị

25-03-2019

Mứt mận miền Bắc có vị chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh và có vị cay nhẹ ấm nồng của gừng. Đặc biệt, mứt mận để được rất lâu. Còn gì tuyệt hơn khi qua mùa mận rồi mà trong tủ nhà bạn vẫn còn món mứt mận để nhâm nhi. Sau đây Viet’s Farm xin gửi tới các bạn cách làm mứt mận Bắc ngon hơn cả các loại mứt khác.

Tin bài cùng chủ đề:

✔ Công thức làm mứt mận khô ngon mê ly

✔ Cách làm mứt mận hậu ngon chuẩn đúng vị

✔ Chua chua ngọt ngọt với món mận hậu dầm ăn mãi không chán

 

Mận là loại trái cây vừa ngọt, vừa chua, nhiều nước, được ưa thích vào mùa hè. Quả mận rất giàu chất xơ, không có chất béo hoặc cholesterol xấu. Một quả mận chỉ chứu 30 calo, 6,5g đường, 0,5g protein và 1g chất xơ. Chính vì vậy được khá nhiều người ưa chuộng.

Mứt mận miền Bắc

Mận được bày bán trên thị trường chủ yếu được trồng ở khu vực Lạng Sơn, Lào Cai và đặc biệt là Sơn La. Hàng năm, vào khoảng thời gian giữa tháng 6, mận sẽ vào chính vụ.

 

Mận Sapa chỉ có theo mùa. Để được ăn mận khi hết mùa, có 2 cách đó là mua mứt mận sapa hoặc chúng ta có thể làm mứt bảo quản và ăn dần. Làm mứt mận không khó, về cơ bản cũng rất giống các loại mứt nho, mứt đào,…

 

Chuẩn bị nguyên liệu

 

- Để làm được mứt mận miền Bắc, nguyên liệu cần có gồm 700gram mận (có thể ít hoặc nhiều hơn tùy thích). Hãy chọn những quả mận vàng và vừa chín tới, khi bóp quả mận còn cứng.

 

- 350gram đường

 

- 100 gram gừng thái sợi nhỏ

 

- Nước vôi trong (Vôi có thể mua ở ngoài cửa hàng bán trầu cau ở chợ. Dùng 2 thìa cà phê vôi ngâm với 2 lít nước để qua đêm và lắng lấy nước trong để ngâm mận.)

 

- Chuẩn bị một nồi nước sôi và một chậu nước đá lạnh

 

Cách làm mứt mận miền Bắc

Cách làm mứt mận miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 

- Rửa mận sạch sẽ, tiến hành cắt mận thành các đường dọc và ngâm với nước vôi trong trong vòng 6 giờ đồng hồ.

 

- Sau 6 tiếng, tiến hành vớt mận và rửa lại với nước sạch.

 

- Cho mận vào chần qua với nước sôi khoảng 1 phút và vớt ra thật nhanh. Sau đó cho mận vào chậu nước đá lạnh và ngâm khoảng 10 phút.

 

- Sau khi vớt mận ra khỏi nước lạnh, hãy để thật ráo nước rồi tiến hành ướp đường trong khoảng 6 giờ đồng hồ.

 

Bước 2: Tiến hành làm mứt mận miền Bắc

 

Sau 6 tiếng ướp, đường và nước mận đã hòa tan cùng nhau. Lúc này mang đi nấu (sên) mận.

 

- Đầu tiên, hãy cho nước mận vào sên trước. Sên tới khi nào nước mận dẻo lại thì mới cho quả mận vào.Trong quá trình sên mận sẽ có hai giai đoạn. Giai đoạn đầu quả mận sẽ phình to lên, giai đoạn sau mận sẽ teo lại. Khi bắt đầu đun, nên để lửa to cho sôi và đến khi đường cạn dần, cho lửa bình thường.

 

- Tới khi quả mận có dấu hiệu teo lại thì vớt quả mận ra và tiếp tục sên nước mận với gừng.

 

- Lúc này cho 2 ống vani vào, khuấy đều tay và tắt bếp. Sau đó rưới hỗn hợp này lên quả mận.

 

- Sau khi rưới hỗn hợp nước đường và gừng lên quả mận, chúng ta có thể mang mận để vào trong ngăn mát của tủ lạnh, mang đi phơi nắng hoặc cho vào lò vi sóng với nhiệt độ 110độ C (hé cửa lò trong khoảng 2 tiếng rưỡi).

 

Với cách làm mứt mận Bắc như trên bạn có thể tự làm thành công tại nhà. Chúc các bạn thành công !!!

 

Viet's Farm là thương hiệu đặc sản Việt Nam với các sản phẩm từ đặc sản ở Sapa, Tam Đảo. Nếu có dịp lên đây du lịch, bạn nhớ ghé qua cửa hàng của Viet's Farm tại 18, Đồng Lợi, Sapa để mua ít quà mang về nhé.

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

UP ẢNH
0 Bình luận
0945.269.668
Nhắn tin qua facebook
Zalo: 0945.269.668