3 danh tửu bạn không thể bỏ qua khi đến Sapa

17-11-2019

Điểm đến Sapa không chỉ thu hút bạn bởi nét bình yên, nhẹ nhàng của thành phố quanh năm bao phủ bởi sương mù với ẩm thực đa dạng hay những thửa ruộng bậc thang lãng mạn, cũng không chỉ bởi vẻ hoang vu, kỳ bí của dãy núi xanh thẳm Hoàng Liên Sơn với đỉnh Fansiphan cao 3143m được ví như nóc nhà của Đông Dương - nơi nhiều người muốn chinh phục mà nơi đây còn khiến bạn mê mận, quên đường về bởi các loại rượu rất nổi tiếng, được pha chế công phu với hương vị đặc biệt.

Tin bài cùng chủ đề:

✔ Hướng dẫn ngâm rượu cherry đơn giản tại nhà

✔ Ngây ngất đào Sapa ngâm rượu thơm ngon cả nhà đều uống


Nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam, Sapa khí hậu nhiệt đới ẩm, ôn đới, quanh năm mát mẻ. Vào mùa hè, thời tiết một ngày ở Sapa như là có đủ 4 mùa: buổi sáng là tiết trời mùa xuân, buổi trưa tiết trời như vào hạ, có nắng, không khí dịu mát, buổi chiều mây và sương rơi xuống tạo cảm giác lành lạnh như trời thu và ban đêm là cái rét của mùa đông. Còn vào mùa đông thường có mây mù bao phủ và lạnh, nhiệt độ có lúc xuống dưới 0 độ C và có tuyết rơi.

Chính vì lẽ đó mà có lẽ người dân ở đây đã nghĩ ra những cách làm rượu riêng biệt thứ đặc sản Sapa làm quà từ những sản vật nơi đây, một phần vì hơi ấm nồng của vị rượu có thể giúp cơ thể trở nên ấm áp hơn để chống lại cái lạnh nơi đây, một phần cũng thể hiện người dân Sapa là những nghệ nhân trong việc làm rượu ngon.

Trong bài viết này, Viet’s  Farm sẽ chia sẻ đến các bạn:

3 danh tửu nổi tiếng bạn nên thử một lần khi đến Sapa

1. Rượu San Lùng đậm đà khó quên

Theo như truyền thuyết của người Dao, rượu San Lùng là rượu của trời, của các vị thiên tinh. Khi trời mưa, nắng, người ta thường thấy xuất hiện một chiếc cầu vồng như ba vòi nước chảy ra từ lòng núi Pò Sèn ngược lên trời. Người dân địa phương gọi ba vòi nước đó là San Lùng, nghĩa là “tam long” và đặt địa danh này chính là San Lùng – là vùng đất của rồng thiên, nên đồng bào đến ở lập thành bản và sinh sống bằng nghề nấu rượu.

3 danh tửu nổi tiếng bạn nên thử một lần khi đến SapaĐã lên Sapa là phải uống rượu San Lùng

Hiện tại, bản San Lùng ở Sa Pa có chừng 40 hộ dân và hầu hết hộ dân nào cũng biết nấu rượu. Rượu San Lùng là loại rượu tiên của thiên nhiên nên có mùi thơm lạ của men lá rừng và hương vị đậm đà của thóc nương. Ở San Lùng, ai ai cũng biết uống rượu. Và người làm ra rượu chủ yếu là phụ nữ, những đôi tay khéo léo ủ men để tạo ra những mẻ rượu thơm ngon tuyệt vời. Ngày Tết, nhà nào cũng tích trữ chừng dăm bảy bình rượu để uống và đãi khách, người uống vào có say mấy cũng không cảm thấy đau đầu.

Những loại thảo dược vùng cao cũng là yếu tố quan trọng khiến cho rượu trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Lúa được dùng làm rượu San lùng là loại lúa được trồng trên các ruộng bậc thang. Điều đặc biệt, lúa được hái về sẽ đem ngâm nước đến khi nảy mầm rồi mới được đem vào hầm với lá thảo mộc để làm rượu.

Người Dao cho rằng, uống chút rượu vào buổi sáng sẽ khiến người ta cảm thấy khỏe khoắn, xua đi mọi mệt nhọc trong công việc. Các bạn lưu ý là không nên dùng rượu khi bụng đang đói, nếu muốn thưởng thức rượu buổi sáng thì trước đó các bạn nên dùng chút điểm tâm, nếu không thì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, rượu San Lùng còn có tác dụng chống lạnh, chữa cảm cúm, giảm đau nhức xương khớp, lưu thông huyết mạch… Giờ đây, xã San Lùng, huyện Bát Xát, Lào Cai đang là một điểm đến nổi bật, các bạn có dịp đến Sa Pa thì nhớ ghé qua xã San Lùng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi rừng, tham quan nhà người dân miền núi và thưởng thức loại rượu San Lùng tuyệt hảo này.

2. Rượu táo mèo nồng ấm, ngây ngất hương tình Tây Bắc

Rượu táo mèo (tên gọi khác là sơn tra) là một loại rượu dân dã nhưng lại làm cho người thưởng thức ngất ngây, say đắm và trở thành một đặc sản Sapa nổi tiếng trong nước cũng như nước ngoài. Ở Sa Pa, cây táo mèo mọc hoang trên các dãy núi Hoàng Liên Sơn, cứ thế lớn lên trong rừng đơm hoa kết trái, trở thành một món quà thiên nhiên ban tặng cho đồng bào dân tộc H’Mông. Cây táo mèo ra hoa trắng vào cuối mùa xuân và cho quả vào mùa thu.

Quả táo mèo được kết từ hương của rừng, ngấm đẫm gió ngàn, hấp thụ khí đất, khí trời và nắng gió vùng cao nên hòa hợp tất cả các cung bậc của hương vị vừa ngọt vừa chua vừa chát. Vì vậy, dân gian lại đặt thêm cho táo mèo một cái tên bình dị nhưng rất gần gũi đó là “quả tình yêu”.

rượu táo mèo sapaRượu ngâm táo mèo đặc sản rượu Sapa

Táo mèo gọt vỏ bỏ qua nước cho đỡ chát sau đó được bổ đôi ngâm với đường. Loại quả này được ngâm ủ rất kỹ rồi cất tinh chất để chế ra rượu. Mùi thơm từ rượu rất hấp dẫn với vị ngọt cay nồng sẽ là bạn dễ uống. Ban đầu uống sẽ tưởng là một loại nước giải khát có ga, thế nhưng uống nhiều sẽ làm cho bạn ngây ngất. Điều đặc biệt là loại rượu này uống không đau đầu chút nào, ngược lại còn có tác dụng hạ huyết áp, hạ mỡ máu và cải thiện sức co bóp cơ tim. Để hiểu rõ công dụng và cách ngâm bạn có thể tham khảo bài viết: Tất tần tật công dụng, cách ngâm rượu táo mèo

3. Rượu ngô Bản Phố êm dịu, nhẹ nhàng

Rượu ngô Bản Phố hay được gọi với cái tên gọi khác là rượu ngô Bắc Hà. Rượu ngô Bản Phố có màu trong như nước suối, lúc mới uống có hương vị thơm nồng, rồi dịu dần, lúc uống vào không gắt, không chua. Rượu ngô nơi đây say lâu nhưng vẫn đủ làm người uống cảm thấy sảng khoái.

Rượu ngô Bản Phố nấu từ nước lấy từ suối Hang Dế. Ngô dùng nấu rượu Bản Phố không phải trồng ở nương rẫy hoặc thung lũng, mà ở trên núi đá cao heo hút, đặc biệt là giống ngô vàng trồng ở xã Lùng Phình (Bắc Hà) cho ra nhiều rượu có hương thơm nồng rất ngon. Loại ngô này cho bắp chắc, vàng, năng suất không cao, bù lại hạt mềm, bùi và giàu dinh dưỡng. Sau khi thu hoạch, ngô được giữ nguyên bắp, phơi khô và bảo quản để nấu rượu dần. Bí quyết tạo nên sự khác biệt của rượu ngô Bản Phố với các loại rượu khác là lên men bằng bột bông của cây còn gọi là cây Hồng Mi Người H’Mông dùng hạt này đem xay nhỏ như bột rồi trộn với nước rượu đầu và nước sôi, nhào thật nhuyễn, nắm thành quả đặt trên rơm và phơi ở nơi ít nắng, thoáng gió đến khi những quả men khô, chuyển thành màu trắng y như chiếc bánh bao thì mang bỏ vào thúng, rổ để lên gác bếp bảo quản để dùng dần.

rượu ngô sapaRượu ngô của người H'Mông thơm ngon

Người H’Mông nơi đây cho rằng:” uống rượu Bản Phố vào buổi sáng sẽ có thêm sức mạnh, tựa như có một vị thần dũng mãnh hỗ trợ làm việc đồng áng suốt ngày không cảm thấy mệt mỏi. Nếu uống vào buổi tối, cùng với bằng hữu, rượu như có sợi dây vô hình ràng buộc tình yêu thương khăng khít, trong lòng mọi người trào dâng lời hay, ý đẹp, nói lên được những điều mới mẻ, ý nghĩa thấm sâu và hào hứng mà những lúc khác không có rượu chưa nói được.

Người dân Bắc Hà thường nhắc khách đến chơi rằng: “Khi vào nhớ dốc Trung Đô, khi ra thì nhớ rượu ngô Bắc Hà”. Rượu ngô đã thành thức uống mang được cả phong vị của núi rừng miền cao nguyên trắng đến với du khách gần xa mà nổi tiếng nhất là rượu ngô Bản Phố của đồng bào dân tộc H’Mông.


TIN BÀI LIÊN QUAN
6 đặc sản Sapa mùa hè vừa ăn vừa làm quà khi đi du lịch
Tổng hợp 5 đặc sản Sapa mùa thu khi đi du lịch chớ quên
Thưởng thức 5 đặc sản Sapa mùa đông giữa trời giá lạnh Sapa
7 đặc sản rau Sapa nổi tiếng gần xa đến Sapa là phải thử
Ngon ngất ngây với cá đặc sản Sapa níu chân du khách
Mùa đào Sapa: Cơ hội trải nghiệm và thưởng thức đào tươi

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

UP ẢNH
0 Bình luận
0917 822 844
Nhắn tin qua facebook
Zalo: 0917 822 844