Hỗ trợ 24/7 Hotline: 088.996.5366 (Ngọc)

Học cách làm giấm táo mèo với 4 bước đơn giản ngay tại nhà

Cùng học cách làm giấm táo mèo chỉ với 4 bước đơn giản có thể tự áp dụng làm tại nhà. Giấm táo mèo được biết đến như một “thần dược tự nhiên” tốt cho sức khỏe và mang đến hiệu quả cao trong làm đẹp, giấm táo mèo đang ngày càng trở lên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Nhiều chị em tìm cách tiết kiệm chi phí làm đẹp bằng giấm táo mèo.

Tin bài cùng chủ đề:

✔ Ngỡ ngàng với công dụng của táo mèo ngâm rượu ít ai biết

✔ Công thức để có ly trà táo mèo thơm vị tốt cho sức khỏe

✔ Bí quyết dùng táo mèo giảm cân tuyệt hay chị em chớ bỏ qua

Tuy nhiên làm thế nào để có được một bình giấm táo mèo tự ngâm chất lượng, đảm bảo vệ sinh thì không phải ai cũng biết. Để được hướng dẫn cách làm giấm táo mèo nhanh và chính xác nhất, bạn có thể tham khảo bài viết của Viet's Farm dưới đây.

Cách làm giấm táo mèo đơn giản với 4 bước

Các nguyên liệu để chuẩn bị làm giấm táo mèo

  • - Táo mèo tươi
  • - Nước lọc tinh khiết
  • - Giấm gạo
  • - Bình đựng thủy tinh

Cách lựa chọn táo mèo khi làm giấm

Khác với cách ngâm rượu táo mèo, táo mèo dùng để ngâm giấm nên chọn những quả tròn, to, và già nhưng không nên chọn những quả chín.

Sau đó loại ra những quả bị hư hỏng, rửa sạch táo mèo bằng nước muối để ráo nước. Để đảm bảo chất lượng của các quả táo mèo bạn nên lựa chọn mua táo mèo ở những nơi rõ nguồn gốc xuất xứ.

✔ Top 3 địa chỉ mua táo mèo khô ở Hà Nội uy tín chuẩn Sapa

4 bước thực hiện làm giấm táo mèo

Bước 1:

Sau khi ráo táo mèo được rửa sạch và để ráo nước, mang thái lát càng mỏng càng tốt.

Ngâm táo đã thái lát trong nước muối sạch khoảng 30p sau đó vớt ra để ráo nước trước khi thực hiện ngâm giấm.

Lưu ý: Không nên say say táo mèo vì vừa mất tinh chất, mất vệ sinh lại làm mất thời gian. Làm giấm là quá trình lên men như ủ men rượu, nên đừng suy nghĩ nó quá phức tạp.

Bước 2:

Cho táo mèo vào bình đã chuẩn bị sẵn, sau đó đổ nước vào theo tỷ lệ: (1kg  táo mèo tươi = 1,2 tới 1,5l nước), tỷ lệ này vừa đủ để lên táo, bạn cũng có thể thêm bớt tùy nhu cầu. Tuy nhiên không lên bớt nhiều khó lên men, cũng không lên thêm nhiều nước nếu không sẽ bị nhạt.

Lưu ý chuẩn bị bình ngâm: Để có được chất lượng giấm táo mèo đúng chất các bạn nên dùng bình thủy tinh,vì bình thủy sẽ cho màu nước giấm đẹp và trong hơn, tỉ lệ thành công khi ngâm vào bình thủy tinh cũng cao hơn.

Bạn cũng nên chuẩn bị 1 tấm vải màn sạch.

Bước 3:

Lấy khoảng 1 chén hoặc nửa chén giấm gạo và đổ vào bình giấm táo mèo đã được chuẩn bị ở Bước 2.

Tại sao lại sử dụng một chén giấm khi làm giấm táo mèo?

Vì, khi làm giấm táo mèo chính là làm lên men quả táo mèo thành giấm, do đó việc quan trọng hàng đấu và quyết định thành công của giấm táo mèo là tạo môi trường lên men. Mà lên men phải cần vi khuẩn (ở đây là vi khuẩn acetic), vi khuẩn acetic lấy năng lượng từ quá trình oxi hóa ethanol để tạo thành acid acetic trong quá trình lên men. Do đó trong giấm mà chúng ta chuẩn bị từ trước đã có sẵn loại vi khuẩn acetic này, nó sẽ giúp quá trình lên men dễ ràng hơn rất rất nhiều.

Bước 4:

Dùng vải màn che miệng bình lại và cột kín bằng dây vải hoặc vòng thun, sau đó bảo quản bình nơi thoáng mát sạch sẽ, nên để vào nơi thoáng nhiệt độ thích hợp lên men từ 25 độ trở lên.

Lưu ý: Bình làm giấm táo mèo chúng ta nên để bình có một khe hở nhỏ, mục đích để hở là trong quá trình phân hủy sẽ sinh ra rất nhiều khí CO2, nếu bình làm giấm đậy quá kín nó sẽ làm tăng áp xuất và làm thiếu O2, việc này sẽ khó lên men tạo thành giấm.

Sau 10 ngày bạn kiểm tra giấm đã lên men thành công chưa bằng cách xem mặt nước nổi lên ở bình giấm có những mảng trắng, bình giấm không có bọ bay qua, có mùi thơm có nghĩa là bạn đã thành công.

Thời gian ủ dấm tầm 3-4 tuần là dùng được. Quan sát nước trong bình chuyển màu vàng chanh, vị dấm chua thanh thanh là sử dụng được. Trong quá trình lên men sẽ xuất hiện bọt khí và váng giấm, đó là do quá trình lên men tạo ra và chúng ta sử dụng giấm bình thường.

Với những bước đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một bình giấm táo mèo chất lượng đảm bảo để sử dụng hàng ngày.