Danh mục   >> Tin tức   >> Thưởng thức 5 đặc sản Sapa mùa đông giữa trời giá lạnh Sapa

Thưởng thức 5 đặc sản Sapa mùa đông giữa trời giá lạnh Sapa

 2018-08-24      30       Admin       0 Bình luận

Sapa mùa đông nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C, cảnh quan xung quanh bao phủ bởi một màu tuyết trắng. Có vẻ ngược đời, nhưng tuyết chưa phải đẹp nhất, những món đặc sản Sapa vào mùa đông dưới đây sẽ khiến bạn thêm mê mảnh đất này hơn rất nhiều.

Tin bài cùng chủ đề:

✔ Những hoa quả đặc sản Sapa đã du lịch đến đây phải ăn thử

✔ 7 đặc sản rau Sapa nổi tiếng gần xa đến Sapa là phải thử

✔ 6 đặc sản Sapa mùa hè vừa ăn vừa làm quà khi đi du lịch

 

Thưởng thức đặc sản Sapa mùa đông giữa những bông tuyết trắng

 

Thịt lợn cắp nách

thịt lợn cắp nách sapa

Đây là món giống như món thịt lợn quay,  nhưng những con lợn được quay lên là những con chưa trưởng thành, còn rất nhỏ, có thể “cắp nách” mang đi được nên chỉ tầm từ 4 -5 kg. Sau khi lợn được mổ và làm sạch, sẽ mang đi tẩm ướp với gia vị theo cách của người dân nơi đây. Họ sẽ tẩm ướp nguyên cả con sau đó mới mang đi quay. Khi chín, miếng thịt có lớp vì giòn tan, thịt bên trong mềm và ngọt lịm. Do lợn cắp nách còn khá nhỏ nên phần xương cũng nhỏ, mềm và ăn được luôn nếu đó không phải xương ống.

 

Đến với Sapa vào mùa đông thì đây là món ăn quá tuyệt vời để thưởng thức giữa tiết trời giá lạnh. Cùng ly rượu táo mèo nhâm nhi với bạn bè thì thật tròn vị.

 

Thắng cố

đặc sản thắng cố sapa

Tiết trời lạnh thấu da thịt nên đặc sản Sapa mùa đông cần chọn thứ gì đó thật ấm nóng và thắng cố sẽ là lựa chọn tiếp theo trong hành trình khám phá các món ăn của bạn. Thắng cố là một món ăn truyền thống của người dân tộc Mông. Đây là món ăn có rất nhiều thành phần và gia vị được nấu với nhau.

 

Theo đó, để nấu được một nồi thắng cố, người dân sẽ sử dụng nhiều món thịt khác nhau là: thịt lợn, thịt  bò, thịt ngựa, thịt trâu, cùng nội tạng là các bộ phận: tim, gan, lòng, tiết, xương và cho chung vào một cháo nấu cho nhật nhừ. Để làm nên hương vị đặc trưng của thắng cố, họ cho thêm tổng hợp 27 loại gia vị khác nhau, những gia vị như thảo quả, lá thơm, quế, hồi....Thắng cố muốn ăn ngon thì phải ăn khi còn nóng, ăn kèm với các món rau rừng.

 

Các món nướng

 

Mùa đông thì đúng là mùa của đồ nướng lên ngôi. Trong tiết trời lạnh của phố núi Sapa, thoang thoảng hương thơm của đồ nướng thì thật khó lòng mà phụ cái dạ dày. Không chỉ có thịt nướng, ở Sapa bạn có thể thưởng thức các món nướng đa dạng khác như: cơm lam, ngô, khoai, trứng gà, đậu phụ, bánh dày, lòng lợn.....

 

Ăn mầm đá

rau mầm đá sapa

Tuổi thơ không ít bạn đã được nghe đến câu chuyện Vua ăn mầm đá, tưởng đùa mà thật, đến với Sapa bạn sẽ được ăn mầm đá. Đây cũng là một loại đặc sản Sapa mùa đông mới có.

 

Mầm đá thực chất không liên quan gì đến chuyện của Trạng Quỳnh, mà đó là cách gọi tên một loại rau có hình dáng giống như cải ngồng nhưng to hơn. Mầm đá được thu hoạch vào mùa đông, trời càng lạnh thì mầm đá ăn càng ngon, càng ngọt. Nếu như mầm đá của Trạng Quỳnh phải hầm rất lâu, thì mầm đá của Sapa chỉ cần sơ sẩy không để ý vài giây là đủ để bị nhũn rồi.

 

Du khách có thể mua mầm đá về luộc, chấm với nước mắm trứng hoặc xào với thịt trâu cũng sẽ rất ngon và ngọt. Mầm đá khi mua ở Sapa mang về nhà, bạn chú ý chế biến luôn không để tủ lạnh lâu sẽ bị hỏng.

 

Do sự chênh lệch về nhiệt độ nên Sapa thường mát mẻ quanh năm mùa đông có khi nhiệt độ xuống dưới âm độ là điều kiện thuận lợi cho cá hồi phát triển, do đó chất lượng cá hồi ở đây cũng không thua kém so với những vùng ở Bắc Âu và châu Mỹ.

 

Lẩu cá hồi

lẩu cá hồi sapa

Chẳng phải sang tận trời Tây bạn mới có thể được ăn cá hồi tươi rói vừa bắt lên đã cho vào nồi nấu luôn cho ngọt thịt mà bạn đã có thể thưởng thức ngay tại Sapa. Nhờ nhiệt độ mát mẻ quanh năm và tiết trời mùa đông có thể xuống tới âm độ đã giúp cho mô hình nuôi cá hồi của Sapa phát triển rất tốt.

 

Mùa đông dùng lẩu cá hồi Sapa là thích hợp nhất. Cũng giống như các loại lẩu khác, món cá lẩu cá hồi Sapa có nguyên liệu chính là cá hồi, ăn cũng các loại rau như cải mèo, rau muống, su su, cải thảo. Giữa tiết trời lạnh giá như vậy, thưởng thức nồi lẩu cá hồi nghi ngút khói cùng rượu ngô Bắc Hà hay rượu táo mèo đều giúp bạn ấm người hơn.

 

Hạt hạnh nhân và hạt óc chó

 

Đây là hai loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là người già, trẻ em và phụ nữ mang thai. Không kém cạnh gì so với chất lượng hạt được nhập từ nước ngoài, hai loại hạt này rất được thị trường Việt Nam ưa chuộng vì một phần giá rẻ hơn hàng nhập khẩu.

 

Hạnh nhân có tên gọi khác là hạt dẻ rừng sapa có công dụng tốt cho phòng trừ bệnh tim mạch, cung cấp nhiều canxi, giảm cholesterol, nhuận tràng, trị ho…. Nếu bạn là một người thích ăn chay thì đây đúng là loại hạt bạn nên dự trữ trong nhà.

quả óc chó viet's farms

Hạt óc chó thường được biết đến là sản phẩm được trồng ở các nước châu Âu. Nhưng ở Sapa, nhờ thiên nhiên ưu ái cho kiểu khí hậu nhiệt đới nên óc chó cũng có thể mọc tự nhiên trong rừng, sinh trưởng và ra hoa kết quả rất tốt. Chẳng phải ngẫu nhiên loại hạt này được mệnh danh là “vua của các loại hạt”, trong thành phần của óc chó có chứa nhiều dưỡng chất cực kì tốt cho xương, cơ bắp và đặc biệt là trí não.

 

Trên đây là những món đặc sản mùa đông Sapa rất tuyệt để bạn có thể thưởng thức. Cái giá lạnh của mùa đông sẽ trở nên ấm áp hơn, ý nghĩa hơn rất nhiều bạn nhé.

Chia sẻ:
Bình luận (0)