Thịt trâu gác bếp Tây Bắc - nức lòng người Sài Thành

20-11-2019

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc được biết đến là món ăn của dân tộc Thái đen truyền đời từ nhiều năm nay. Việc phân phối các sản phẩm thịt trâu gác bếp đến các tỉnh thành khá dễ dàng, trong đó có TP Hồ Chí Minh, người dân lúc này quen gọi đây là thịt trâu gác bếp tphcm.

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc được biết đến là món ăn của dân tộc Thái đen truyền đời từ nhiều năm nay. Trước kia nó được coi là một món cao lương mỹ vị chỉ phục vụ những dịp lễ tết hay nhà có khách quý đến chơi. Nhưng qua thời gian, khi đời sống của người dân được nâng cao thì món ăn này được coi là phổ biến trong cuộc sống của người dân hàng ngày. Do đó, việc phân phối các sản phẩm thịt trâu gác bếp đến các tỉnh thành khá dễ dàng, trong đó có TP Hồ Chí Minh, người dân lúc này quen gọi đây là thịt trâu gác bếp tphcm.

thịt trâu gác bếp bán tại tp hcm

Thịt trâu gác bếp tphcm - đậm đà hương vị Tây Bắc

Thịt trâu gác bếp Tây Bắc được phân phối đến tphcm thường được lấy từ phần bắp của những con trâu được trả rông tại các vùng núi đồi. Trong quá trình giết mổ, người tha thường lấy ra những miếng thịt ngon nhất, bỏ đi những phần mỡ thừa, tẩm ướp bằng những loại gia vị vốn dĩ khá quen thuộc trong gian bếp hàng ngày như ớt, gừng, tiêu, mắc khén nhưng theo một công thức riêng không đâu có được.

Thịt trâu được đưa lên treo tại những giàn bếp, được hun bằng củi suốt nhiều tháng, mà phải là hun lửa vừa, không cháy to quá cũng không nhỏ quá sao cho thịt đạt được độ cứng bên ngoài nhưng lại mềm tại bên trong. Khi đó, người dân sẽ bỏ thịt xuống, có thể cảm nhận được ngay mùi thơm của thịt lúc đó vẫn đượm mùi gia vị và khói.

Lúc này thịt trâu gác bếp có thể được ăn luôn bằng cách xé miếng nhỏ chấm với tương ớt, mù tạt hoặc chẩm chéo.

Riêng đối với thịt trâu đã được bảo quản bằng cách hút chân không và lưu trữ trong tủ lạnh thì trước khi ăn người dùng phải cho vào lò vi sóng giã đông từ 1-2 phút hoặc cho lên nồi hấp cho thịt mềm hơn rồi sử dụng như bình thường.

Cách nhận biết thịt trâu gác bếp tại tphcm chuẩn

Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu thịt trâu trôi nổi, có loại không rõ nguồn gốc và chất lượng kém. Vậy phải nhận biết thịt trâu gác bếp như thế nào cho chuẩn

  • Mùi vị: khác với những loại thịt khác như thịt lợn, thịt bỏ...tại thịt trâu gác bếp được tẩm ướp những gia vị đặc trưng, sau đó được hun trên than củi nên thịt luôn có yếu tố đặc trưng như thịt có màu đen sậm, bên trong đỏ màu thịt. Khi ăn, người dùng sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cộng với mùi thơm của khói bếp và đặc biệt là thịt khá dai.
  • Kích thước: thịt trâu gác bếp chuẩn thường được cắt thớ dọc khoảng chừng 1 gang tay, mỗi kg thịt trâu sẽ cho ra khoảng 12 - 14 miếng thịt dài.
  • Thời gian bảo quản: đối với thịt trâu gác bếp Tây Bắc khi được hút vào túi hút chân không và để vào ngăn đá tủ lạnh sẽ bảo quản được từ 6-8 tháng.

Mua thịt trâu gác bếp ở đâu chuẩn nhất

Ở Tây Bắc có nhiều nơi bán thịt trâu, các thương lái cũng hay tìm đến đây để lựa chọn dòng thịt trâu gác bếp ngon để mang về xuôi cho khách hàng.

Một trong những thương hiệu thịt trâu nổi tiếng được nhập về bán tại tphcm đó là thịt trâu A Páo - Sapa. Đây là món đặc sản được dùng để tiếp khách hàng ngày của vua Mèo Vương Chí Sình.

Thực sự thì cũng không có gì ngạc nhiên bởi thịt trâu Sapa luôn là nơi được đánh giá là có truyền thống và lịch sử làm thịt trâu lâu đời nhất trên cả nước.

Thịt trâu gác bếp A Páo được lấy từ những con trâu khỏe mạnh nhất, được dắt ra đồng ăn cỏ lúc mặt trời mọc để hấp thụ những tinh túy của đất trời, có như thế trâu mới mới cho chất lượng thịt tốt nhất. Hương vị của thịt trâu gác bếp A Páo cũng mang nét đặc trưng khó có thể tìm thấy ở nơi đâu bởi vị nồng đượm của gia vị và mùi khói của núi rừng. Thế nên, đây là món quà thượng hạng được các cơ quan, đoàn thể tỉnh Lào Cai lựa chọn.

Tôi là người đi nhiều, nếm thử rất nhiều món ăn của dân tộc miền núi phía Bắc, nhất là với món thịt trâu gác bếp, nhưng không thấy ở đâu có món thịt trâu hun khói ngon, độc, lạ như thịt trâu gác bếp A Páo. Mỗi lần tôi đặt hàng thường phải chờ rất lâu, nhưng đổi lại chất lượng món ăn chưa bao giờ làm tôi thất vọng” Anh Minh, Hà Nội.

Cũng cùng một niềm đam mê với món thịt trâu A Páo, bác Sinh, tp HCM chia sẻ “Trước kia có dịp ra ngoài Bắc, được ăn thử món thịt trâu gác bếp của vua Mèo Vương Chí Sình xưa, thực sự khiến tôi nhớ mãi không quên. Nói thật, công đoạn làm thịt trâu gác bếp đơn thuần đã cầu kỳ rồi nhưng khi tận mắt chứng kiến những bước làm thịt trâu gác bếp A Páo tôi mới thấy sao lại có những món ăn làm qua nhiều bước, nhiều nguyên liệu đến thế. Thịt trâu lại phải lấy từ những con trâu chăn thả tự nhiên, chỉ được dắt ra hít khí trời vào lúc bình minh để hấp thụ những tinh túy của đất trời. Sau khi ăn món thịt trâu gác bếp A Páo là tôi nghiện luôn, người ta cứ bảo phải chấm với gia vị này kia, chứ tôi là ăn không cùng với cốc bia là đã thấy nghiền rồi

thịt trâu gác bếp A Páo

Do số lượng sản xuất thịt trâu A Páo có hạn nên nhiều người sành ăn muốn đặt mua phải đợi chờ rất lâu. Đôi khi do nóng vội được thưởng thức món thịt trâu gác bếp A Páo mà lại mua nhầm phải hàng giả hàng nhái.

Hiện nay, thịt trâu A Páo đang được phân phối độc quyền tại Viet's Farm. Khách hàng có thể đặt mua thịt trâu A Páo theo thông tin sau:

Cách 1: Liên hệ ngay đến Hotline tư vấn đặt hàng: 0917 822 844 hoặc 0914 004 345

Cách 2: Nhắn tin đến Fanpage của Viet's farm: https://www.facebook.com/dacsanvietnamso1/ hoặc Fanpage của Vua thịt trâu gác bếp A Páo: https://www.facebook.com/VuaThittraugacbepAPao/

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

UP ẢNH
0 Bình luận
0917 822 844
Nhắn tin qua facebook
Zalo: 0917 822 844