Danh mục   >> Tin tức   >> Hướng dẫn 2 cách làm me ngâm đường muối chua ngọt

Hướng dẫn 2 cách làm me ngâm đường muối chua ngọt

 2018-09-04      294       Admin       2 Bình luận

Nếu bạn là người ghiền ăn me ngâm thì hãy bỏ túi ngay cách làm me ngâm đường và cách làm me ngâm muối siêu chất để tự tay làm ra món ăn vặt sở trường của mình. Nếu làm thành công bạn nhớ chia sẻ cách làm với bạn bè nhé.

Tin bài cùng chủ đề:

✔ Học ngay công thức làm mứt me cam thảo bổ dưỡng

✔ Học ngay 5 bước cách làm mứt me muối ớt xào đường

 

Me ngâm là món ăn vặt quen thuộc với nhiều người. Me nguyên trái được tách vỏ rồi ngâm trong nước mắm đường chua ngọt. Sẽ khó có thể từ chối nếu được thưởng thức hương vị me ngâm chua ngọt. Chỉ cần chấm một miếng me vào chén muối ớt cay nồng và thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ bị kích thích vị giác ngay từ miếng đầu tiên. Dưới đây chính là cách làm me ngâm đường muối siêu ngon đúng vị mà Viet’s Farm gợi ý.

 

Bật mí 2 cách làm me ngâm đường và ngâm muối siêu ngon

 

Chuẩn bị nguyên liệu


- Me tươi: 1kg

- Muối: 500gr

- Đường trắng: 500gr

- Nước: 0.5 lít

- Ớt tươi: 5 – 7 trái

- Hũ thủy tinh có nắp đầy.

 

Một lưu ý việc lựa chọn nguyên liệu. Để có được những trái me ngon, bạn nên chọn những trái còn xanh và cứng, vỏ đính chắc vào thân. Trái me phải thẳng, căng mập và tròn đều. Không nên lựa me bị lép, sẽ rất khó để làm và tách vỏ.


Nếu muốn tạo màu vàng đẹp cho me, nên mua thêm 100gr cam thảo để cho vào ngâm cùng me. Cam thảo rất dễ tìm, nó được bán tại các sạp đồ khô hoặc hiệu thuốc bắc.


Sở chế trước khi ngâm me


Đầu tiên hãy lột vỏ và tách hạt me. Me rửa sạch, để ráo. Nấu một nồi nước đun sôi rồi tắt bếp. Để khoảng 10 phút cho nước bớt nóng thì cho me vào ngâm. Đậy kín nắp, ngâm me khoảng 5 phút thì vớt ra, để nguội rồi lột sạch vỏ của me. Dùng sao có mũi nhọn, rạch thẳng một đường dọc theo chiều dài thân me để tách bỏ hạt.


Tiếp đến tiến hành làm trắng me. Sau khi tách hết hạt, cho me vào ngâm với nước muối pha loãng để làm giảm độ chua của me và giúp làm trắng me. Thời gian ngâm là khoảng 1 ngày. Sau đó vớt me ra xả lại với nước sạch, để ráo.


Cách làm me ngâm đường

Cách làm me ngâm đường

Lấy một hũ thủy tinh sạch, xếp me vòng quanh cho đầy hũ theo chiều thẳng đứng. Sao cho đế cuống me hướng lên phía trên. Không nên xếp me quá chật, vì như vậy sẽ làm me không ngấm nước đều.


Bật bếp, đổ vào nồi 0.5 lít nước, cho thêm 500gr đường trắng và 1 muỗng muối vào, khuấy đều cho đường tan. Nấu đến khi nào nước sôi thì tắt bếp, để nước đường nguội hoàn toàn.


Sau khi nước đường nguội hẳn, đổ nước đường vào hũ sao cho ngập hết me. Đậy kín nắp, để ở nơi thoáng mát, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào hũ. Thời gian ngâm từ 3 – 4 ngày là có thể dùng được.


Sau khi me ngâm đường đã ăn được, nên cho me ngâm đường vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.


Cách làm me ngâm muối


Rửa sạch ớt rồi lau khô. Chia ớt thành hai phần, một phần đem thái khoanh nhỏ, phần ớt còn lại đem thái chỉ. Lưu ý là cần bỏ chỉ và hạt ớt để tránh nước me quá cay và cợn.


Tiếp đến, hòa tan 200gr muối + 300gr đường trong khoảng 600 – 700ml nước lọc. Nếm sao cho vị của nước có độ mặn – ngọt vừa miệng. Pha xong, đun sôi dung dịch muối với đường này. Khi nước sôi, cho phần ớt đã thái vào khuấy đều và đun sôi tiếp dung dịch trong vòng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp và để nguội.


Sau một ngày ngâm me trong nước muối loãng, hãy vớt me ra rồi để cho ráo nước rồi xếp me vào lọ thủy tinh.


Khi ngâm me nguội, từ từ đổ nước vào lọ me đã chuẩn bị sao cho nước ngập mặt me. Đậy lọ kín rồi đem phơi nắng khoảng 2 ngày. Sau đó, tiếp tục ngâm me trong nơi khô thoáng từ 3 – 4 ngày nữa là dùng được.


Trên đây chính là 2 cách để làm món me ngâm chuẩn đúng vị. Me ngâm là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Không những thế, nó còn được sử dụng trong việc làm mứt. Đừng bỏ qua cách làm me ngâm đường và cách làm me ngâm muối này trong công thức nấu ăn dành cho gia đình nhé.


Đặc biệt, giờ đang là mùa me, hãy tranh thủ làm nước me ngâm để giải khát cho mùa hè. Một cốc nước me ngon cùng chút đá bào giữa trưa hè nắng nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Bạn có thể tham khảo cách làm qua bài viết "Cách làm mứt me uống nước đá siêu ngon giải nhiệt mùa hè".

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách này để ngâm làm mứt me rừng Sapa cũng rất ngon. Trên đây là 2 cách ngâm me, các bạn nhớ lưu lại để sau này tự bắt tay vào làm nhé. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ:
Bình luận (2)
  • 29/11/2018 11:16

    Trả lời