Cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp - Chẩm Chéo

26-04-2019

Nhắc đến đặc sản thịt trâu nướng của núi rừng Tây Bắc không thể không nhắc đến thịt trâu gác bếp - món ăn lai rai rất được lòng du khách. Và để thưởng thức cũng như cảm nhận được hết cái vị đậm đà của từng thớ thịt, một bát nước chấm Chẩm Chéo đúng vị ắt hẳn là yếu tố không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp đúng chuẩn hương vị của người vùng cao.

 

Tin bài cùng chủ đề:

✔ Cách bảo quản thịt trâu gác bếp luôn thơm ngon trong 6 - 8 tháng

✔ Cách chọn thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc

✔ Ăn thịt trâu gác bếp có tốt không? Ăn như thế nào đúng cách?

Sau khi học được cách làm thịt trâu gác bếp Sapa chuẩn vị Tây Bắc, để thưởng thức chọn vị món ăn này, không thể thiếu gia vị chấm để thịt thêm đậm đà. Nước chấm thịt trâu này cũng không hề khó, bạn có thể học nhanh chóng cách làm nước chấm thịt trâu này.

Thịt trâu gác bếp chấm với gì là thơm ngon nhất?

Câu trả lời chính là chẩm chéo. Chẳm chéo là cái tên độc đáo được khu vực người dân Thái sinh sống tại Tây Bắc đặt ra. Đây là thứ gia vị được kết hợp từ nhiều loại khác nhau tạo nên một đặc trưng riêng, không ở đâu có thể sao chép. Hương vị của chẳm chéo khiến du khách thập phương đều nhớ tới mỗi khi nhắc tới Tây bắc hoang sơ hùng vĩ.

Thịt trâu gác bếp chấm với gì là thơm ngon nhất?

Cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp - chẩm chéo
Chuẩn bị nguyên liệu làm chẩm chéo:

- Hạt mắc khén: Bắt buộc phải có hạt này, thì món chẩm chéo mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng của Tây Bắc.

- Hạt dổi: 2 đến 3 hạt, nướng thơm

- Ớt tươi, Tỏi, Gừng 1 miếng nhỏ, Muối hoặc Bột Canh.

- Rau thơm: Húng dũi, Mùi Tàu, Rau Mù

Sơ chế:

- Ớt tươi phải nướng cho hơi héo, để làm bớt vị hăng của ớt trong khi vẫn giữ được vị cay.
- Mắc khén rang, xay thành bột (nếu các anh chị đã có bột Mắc Khén rồi thì bỏ qua bước này, tất nhiên)
- Rau thơm các loại rửa sạch.
- Tỏi bóc vỏ, còn gừng chỉ dùng 1 miếng nhỏ thôi, nhiều quá sẽ át hết mùi thơm của các loại gia vị khác.

Thực hiện:
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên vào cối, giã thật nhỏ, càng nát mịn càng ngon. Riêng đối với mắc khén, chỉ nên cho 1 thìa nhỏ khi giã, số mắc khén còn lại để trộn thêm vào bát chẩm chéo khi đã làm xong!

Lưu ý, giã thật nhỏ để các gia vị có thể hòa quyện chung. Đây được coi là gia vị cốt của chẩm chéo để có thể “biến tấu” ra nhiều món gia vị khác.

Nếu muốn ăn chẳm chéo có vị chua chua chúng ta hoàn toàn có thể vắt thêm chút chanh. Các gia vị gia giảm có thể thay đổi theo khẩu vị của từng người

Cách bảo quản nước chấm Chẩm Chéo

Chẩm chéo sau khi giã xong nên sử dụng trong ngày. Nếu bạn làm hàng quán, muốn giã nhiều để sử dụng trong vài ngày thì hãy bỏ chẩm chéo vào lọ, đóng kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được cả tuần.

Như vậy, chỉ với các bước đơn giản trên là bạn đã biết cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp chuẩn vị của người vùng cao. Đến với Tây bắc bạn sẽ được khám phá rất nhiều ẩm thực nổi tiếng không chỉ là thịt trâu gác bếp Sapa Tây Bắc hay rượu ngô trưởng bản… mà chính những thứ gia vị bình dị như chẩm chéo của người dân nơi đây lại tạo nên một dấu ấn khó phai với du khách bản địa. Chẩm chéo thơm ngon là thế, nhưng nếu bạn không lựa chọn được loại thịt trâu gác bếp ngon thì cũng không cảm nhận hết được cái vị, cái hồn của nó.

Thịt trâu gác bếp A Páo - Đệ nhất đặc sản trứ danh Tây Bắc

Ở Tây Bắc, hầu như dân tộc nào cũng biết làm thịt gác bếp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, từ hươu, nai, ngựa, lợn…, nhưng nơi giữ được cái hồn, cái vị của Tây Bắc thì chỉ có ở Thịt trâu gác bếp A Páo. Bởi lẽ, gia tộc A Páo ngoài ướp gia vị, còn biết ướp cái hồn dân tộc mình vào món ăn.

                                      Đặc sản thịt trâu gác bếp A Páo - Đệ nhất sửu thực trứ danh Tây Bắc.

Thịt trâu A Páo vừa vị, lại thêm thứ đồ chấm công phu là chẩm chéo, thêm cái mùi nồng nồng của khói bếp, vị bùi ngọt của thịt trâu, thêm cái chất cay ấm của mắc khén quyện lại với nhau đủ để đánh thức cùng lúc các giác quan, khiến người ta ăn mãi chẳng biết chán.

Miếng thịt trâu gác bếp A Páo dai dai, thơm mùi khói, nướng lên, xé nhỏ rồi lai rai. Rất hợp để mua về nhậu nhân những ngày nhàn nhã ăn chơi cùng gia đình, đặc biệt là dịp tết đến xuân về. Trong cái se lạnh của miền Bắc, ngồi quây quần lại với nhau, cầm thớ thịt trâu gác bếp A Páo to bản tên tay, xé lấy một sợi dài chấm vào chẩm chéo đưa vào miệng, làm thêm hớp rượu cay nồng thì ngon chẳng còn bút pháp nào tả nổi.
                 Thịt trâu gác bếp A Páo ăn cùng chẩm chéo thì ngon không còn bút pháp nào tả nổi.

Cũng chính những hương vị quyến rũ ấy khiến món thịt trâu gác bếp A Páo  được mệnh danh là “Đệ nhất đặc sản trứ danh Tây Bắc”. Thịt trâu gác bếp A Páo đã làm biết bao khách thập phương, mọi miền không ngại đường núi xa xôi, muốn lên tận nơi để được thưởng thức và ghi nhớ hương vị món đặc sản không nơi nào có được.

Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn địa chỉ nào uy tín bán đặc sản Sapa thịt trâu khô gác bếp đúng chuẩn thì hãy đến ngay với Viet’s Farm. Đây là đơn vị độc quyền phân phối Đặc sản thịt trâu gác bếp A Páo. Chúng tôi tin rằng sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm mới với ẩm thực nơi đây.

THÔNG TIN ĐẶT HÀNG VUA THỊT TRÂU GÁC BẾP A PÁO - ĐỘC QUYỀN TẠI VIET'S FARM

Hotline: 0917 822 844 hoặc 0914 004 345

Fanpage: Viet's Farm - Đặc sản số 1 Việt Nam

hoặc Vua thịt trâu gác bếp A Páo

Website Viet's Farm: http://vietfarms.com.vn/

Địa chỉ: Số 26 Đồng Lợi - Thị trấn Sapa

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

UP ẢNH
0 Bình luận
0945.269.668
Nhắn tin qua facebook
Zalo: 0945.269.668