Danh mục   >> Tin tức   >> Cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp - Chẩm Chéo

Cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp - Chẩm Chéo

 2018-09-07      232       Admin       2 Bình luận

Nhắc đến đặc sản của núi rừng Tây Bắc không thể không nhắc đến thịt trâu gác bếp - món ăn lai rai rất được lòng du khách. Và để thưởng thức cũng như cảm nhận được hết cái vị đậm đà của từng thớ thịt, một bát nước chấm Chẩm Chéo đúng vị ắt hẳn là yếu tố không thể thiếu. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp đúng chuẩn hương vị của người vùng cao.

Tin bài cùng chủ đề:

✔ Cách bảo quản thịt trâu gác bếp luôn thơm ngon trong 6 - 8 tháng

✔ Cách chọn thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị Tây Bắc

✔ Ăn thịt trâu gác bếp có tốt không? Ăn như thế nào đúng cách?

 

Sau khi bạn học được cách làm thịt trâu gác bếp chuẩn Tây Bắc, để thưởng thức món ăn này, không thể thiếu gia vị chấm để thịt thêm đậm đà. Nước chấm thịt trâu này cũng không hề khó, bạn có thể học nhanh chóng cách pha nước chấm này.

 

Thịt trâu gác bếp chấm với gì là thơm ngon nhất?

 

Câu trả lời chính là chẳm chéo. Chẳm chéo là cái tên độc đáo được khu vực người dân Thái sinh sống tại Tây Bắc đặt ra. Đây là thứ gia vị được kết hợp từ nhiều loại khác nhau tạo nên một đặc trưng riêng, không ở đâu có thể sao chép. Hương vị của chẳm chéo khiến du khách thập phương đều nhớ tới mỗi khi nhắc tới Tây bắc hoang sơ hùng vĩ.

Thịt trâu gác bếp chấm với gì là thơm ngon nhất?

Nguyên liệu làm chẩm chéo:


- Hạt mắc khén: Bắt buộc phải có hạt này, thì món chẩm chéo mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng của Tây Bắc.

- Hạt dổi: 2 đến 3 hạt, nướng thơm

- Ớt tươi, Tỏi, Gừng 1 miếng nhỏ, Muối hoặc Bột Canh.

- Rau thơm: Húng dũi, Mùi Tàu, Rau Mù

 

Sơ chế:


- Ớt tươi phải nướng cho hơi héo, để làm bớt vị hăng của ớt trong khi vẫn giữ được vị cay.


- Mắc khén rang, xay thành bột (nếu các anh chị đã có bột Mắc Khén rồi thì bỏ qua bước này, tất nhiên)


- Rau thơm các loại rửa sạch.


- Tỏi bóc vỏ, còn gừng chỉ dùng 1 miếng nhỏ thôi, nhiều quá sẽ át hết mùi thơm của các loại gia vị khác.

 

Giã chẩm chéo

 

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên vào cối, giã thật nhỏ, càng nát mịn càng ngon. Riêng đối với mắc khén, chỉ nên cho 1 thìa nhỏ khi giã, số mắc khén còn lại để trộn thêm vào bát chẩm chéo khi đã làm xong!

 

Lưu ý, giã thật nhỏ để các gia vị có thể hòa quyện chung. Đây được coi là gia vị cốt của chẩm chéo để có thể “biến tấu” ra nhiều món gia vị khác.

 

Nếu muốn ăn chẳm chéo có vị chua chua chúng ta hoàn toàn có thể vắt thêm chút chanh. Các gia vị gia giảm có thể thay đổi theo khẩu vị của từng người

 

Cách bảo quản nước chấm Chẩm Chéo

 

Chẩm chéo sau khi giã xong nên sử dụng trong ngày. Nếu bạn làm hàng quán, muốn giã nhiều để sử dụng trong vài ngày thì hãy bỏ chẩm chéo vào lọ, đóng kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được cả tuần.

 

Như vậy, chỉ với các bước đơn giản trên là bạn đã biết cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp chuẩn vị của người vùng cao. Đến với Tây bắc bạn sẽ được khám phá rất nhiều ẩm thực nổi tiếng không chỉ là thịt trâu gác bếp Sapa Tây Bắc hay rượu ngô trưởng bản… mà chính những thứ gia vị bình dị của người dân nơi đây lại tạo nên một dấu ấn khó phai với du khách bản địa.

 

Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn nhà cung cấp nào uy tín cho đặc sản Sapa thì hãy đến ngay với Viet’s Farm. Chúng tôi tin sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm mới với ẩm thực nơi đây.

Chia sẻ:
Bình luận (2)
  • 25/10/2018 06:45

    Trả lời