Danh mục   >> Tin tức   >> Ăn thịt trâu gác bếp có tốt không? Ăn như thế nào đúng cách?

Ăn thịt trâu gác bếp có tốt không? Ăn như thế nào đúng cách?

 2018-09-08      94       Admin       2 Bình luận

Ăn thịt trâu gác bếp có tốt không? Liệu bạn đã biết cách ăn thịt trâu gác bếp hay chưa? Và thị trâu gác bếp ăn với gì để hương vị hấp dẫn hơn? Thịt trâu gác bếp luôn đi cùng hai chữ đặc sản. Đây là món ăn nổi tiếng nhất của ẩm thực Tây Bắc, một sản phẩm mà chỉ nhắc tên thôi cũng đủ làm đánh thức tất cả các cơ quan cảm giác.

Tin bài cùng chủ đề:

✔️ Cách bảo quản thịt trâu gác bếp luôn thơm ngon trong 6 - 8 tháng

✔️ Thịt trâu gác bếp ở đâu ngon nhất? Bao nhiêu tiền 1kg?

✔️ Cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc do không biết bảo quản

 

Ăn thịt trâu gác bếp có tốt không?


Theo Đông y, thịt trâu có tính mát, vị ngọt, không độc, có tác dụng bổ tỳ, ích khí huyết, cường gân cốt.


Về giá trị dinh dưỡng, thịt trâu gác bếp Sapa không hề kém cạnh các loại thịt khác mà ngược lại còn có ưu thế hơn như hàm lượng mỡ ít, giàu sắt, protein, lành tính, rất tốt cho sức khỏe.

Ăn thịt trâu gác bếp có tốt không?Ăn thịt trâu gác bếp có tác dụng bổ tỳ, ích khí huyết, cường gân cốt


Với hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy, việc ăn thịt trâu gác bếp có tốt không thì không những tốt mà còn có tác dụng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tốt cho sức khỏe và thích hợp để mang đi picnic, du lịch hhay làm mồi nhậu khi xem những trận bóng đỉnh cao, hoặc anh em bạn bè ngồi tụ tập với nhau.


Tuy nhiên, các bà bầu không nên ăn nhiều thịt trâu gác bếp. Bởi nó có chưa nhiều chất đạm, khi mang thai các mẹ lưu ý kết hợp phong phú giữa các thức ăn có đạm với rau xanh, ngũ cốc nhé.

 

Thịt trâu gác bếp ngon phải hội tụ đủ các tiêu chí, mềm chứ không dai, có vị khói mà không bị nồng, hắc, vị cay, nóng vừa phải của mắc khén, của gừng phải ngấm đều và hòa cùng trong các thớ thịt. Bạn cũng có thể tự tay làm được món đặc sản này với hướng dẫn trong bài viết "Bí quyết làm thịt trâu gác bếp chuẩn vị Sapa".

 

Ăn thịt trâu gác bếp như thế nào đúng cách?

Cách ăn thịt trâu gác bếp

 

Ngoài việc biết ăn thịt trâu gác bếp có tốt không thì bạn cũng cần quan tâm thêm ăn thịt trâu gác bếp như nào mới đúng kiểu nữa. Cầm trên tay món thịt trâu gác bếp, liệu bạn có băn khoăn tự hỏi ăn thịt trâu gác bếp như thế nào cho chuẩn, cho đúng vị Tây Bắc hay không?


Thịt trâu gác bếp ngon là vậy, nhưng cần phải biết cách chế biến thì mới giữ nguyên được hương vị.


Trước khi ăn, bạn có thể cho miếng thịt trâu vào lò vi sóng, để lò ở chế độ rã đông trong vòng 2 phút, đảm bảo thịt trâu vẫn còn độ ẩm, đập dập và xé từng miếng nhỏ.


Nếu không dùng lò vi sóng, bạn có thể cho lên bếp than và nướng như nướng mực. Nhanh hơn thì sử dụng bếp ga cũng được.


Ngoài ra, để nhanh hơn có thể đặt chảo lên bếp ga, cho thanh thịt trâu vào, đảo đều đến khi rã đông đá là được.


Hấp cách thủy cũng là một cách chế biến thịt trâu gác bếp. Chỉ cần bỏ thịt trâu vào nồi cách thủy, thêm 1 chút nước, cách hấp như xôi cơm. Các bạn cũng có thể dùng nồi cơm điện, nồi nấu canh bỏ thêm 1 chút nước, cho vào 1 cái bát sao cho lòng bát cách ly với nước.


Với những cách chế biến như vậy, việc còn lại chỉ là xé thịt trâu ra và thưởng thức.


Thịt trâu gác bếp ăn với gì?


Nếu người Thái thưởng thức đặc sản của mình thay cho thức ăn mặn, đặc biệt vào những dịp mưa, lũ hoặc những ngày giáp hạt, thiếu ăn,… Thì nay, món ăn này có thể trở thành món nướng hoặc ăn với lẩu.


Tuy nhiên, những hương vị đặc sắc của thịt trâu gác bếp chỉ nguyên vẹn khi lấy trực tiếp từ gác bếp, vẫn còn mùi khói, vị cay của ớt, vị nồng nồng của mắc khén.


Các tộc người bản địa thường dùng thịt trâu gác bếp trong các bữa ăn hàng ngày hoặc các chuyến đi rừng dài ngày.


Tuyệt nhất là nhấm thịt trâu gác bếp với rượu ngô. Cảm giác mặn, cay sẽ không còn nữa, mà chỉ còn hương vị hài hòa của ẩm thực đặc trưng miền Tây Bắc.


Thịt trâu gác bếp có thể ăn với gia vị chẩm chéo. Bên cạnh đó, chấm kèm với tương ớt cũng rất ngon. Hoặc kết hợp chẩm chéo với tương ớt theo tỷ lệ 7:3 để ra hỗn hợp nước chấm hết sức đặc biệt và thơm ngon. Nếu chưa biết cách làm gia vị chấm này thì bài viết "Cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp - Chẩm Chéo" rất hữu ích cho bạn.

 

Thịt trâu vừa vị, lại thêm thứ đồ chấm công phu,…tất cả cái mùi nồng nồng của khói bếp, vị bùi ngọt của thịt trâu, thêm cái chất cay âm ấm của mắc khén quện lại với nhau, chắc chắn sẽ đánh thức cùng lúc các cơ quan cảm giác.


Chỉ một lần thưởng thức, khi nghe nhắc tới cái tên “thịt trâu gác bếp” cũng đủ khiến thực khách thấy thèm thuồng. Viet's Farm là thương hiệu đặc sản Việt Nam, trong đó đặc sản thịt trâu khô gác bếp được bán cả trên Sapa tại 18, Đồng Lợi, vừa bán hàng online thuận tiện cho các bạn có nhu cầu thưởng thức đặc sản núi rừng này.

Chia sẻ:
Bình luận (2)
  • 02/10/2018 03:03

    Trả lời