Danh mục   >> Ẩm thực   >> Ruốc cá hồi - bật mí công dụng và cách làm ruốc cá cực hay

Ruốc cá hồi - bật mí công dụng và cách làm ruốc cá cực hay

 2018-09-10      67       Admin       2 Bình luận

Ruốc cá hồi có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho trí não và cơ thể. Một số công dụng thần kì dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm này nhé:

Thay vì dùng cá hồi tươi, ruốc cá hồi đang được rất nhiều người ưa chuộng bởi tính tiện lợi mà vẫn giữ nguyên được chất lượng của cá. Thay vì mua ở ngoài, chính bạn cũng có thể tự học cách làm ruốc cá hồi để thực hiện làm món ăn siêu bổ dưỡng này cho bé và các mẹ bầu nhé.

 

Công dụng của ruốc cá hồi đối với sức khỏe

 

1. Ruốc cá hồi ngăn ngừa các loại bệnh

 

Trong ruốc cá hồi có chứa nhiều Omega - 3 và selen giúp cơ thể phòng ngừa rất nhiều loại bệnh. Cụ thể:


- Omega 3 giúp trong cá hồi rất tốt cho người lớn tuổi, nó giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó hạn chế các bệnh về tim mạch như: tăng huyết áp, loạn nhịp tim, đau tim….


- Selen có tác dụng rõ rệt hơn ở đối tượng là phụ nữ. Nó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như: ung thư vú, ung thư buồng chứng, ung thư dạ dày, ung thư thận.

 

Có nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, Omega - 3 có trong cá hồi cũng giúp cải thiện bệnh trầm cảm.

 

2. Rất tốt cho não bộ

Cá hồi có chứa nhiều DHA

Trong cá hồi có chứa DHA, một chất rất quan trọng để phát triển các tế bào não và hệ thần kinh ở trẻ nhỏ. Từ tháng thứ 8 trở đi, bố mẹ đã có thể bổ sung ruốc cá hồi cho trẻ trong khẩu phần ăn của mình cùng các loại rau khác như: củ cải trắng, rau cải bó xôi, nấm….

 

Phụ nữ đang trong thời kì mang thai cũng có thể ăn ruốc cá hồi để giúp thai nhi phát triển não bộ tốt hơn.

 

3. Tăng cường thị lực

 

Omega 3, vitamin A và các acid amin có trong cá hồi rất tốt cho những người đang mắc các bệnh về mắt. Dinh dưỡng này sẽ giúp tăng cường thị lực, chống khô mắt. Ngoài trẻ nhỏ,  những người cao tuổi bị thoái hóa điểm vàng hay thường xuyên bị khô mắt mãn tính đều nên ăn cá hồi thường xuyên hơn.

 

4. Phát triển cơ bắp

 

Những người đang trong quá trình tập luyện, nâng cơ bắp thường được khuyên ăn các sản phẩm từ cá hồi. Nguyên nhân là do lượng lớn Omega - 3 có trong cá hồi sẽ giúp làm giảm quá trình phân hủy của protein, sản sinh và phục hồi các cơ trong quá trình luyện tập. Lượng protein mới bổ sung lớn hơn lượng protein cũ trong cơ thể mất đi sẽ là nền tảng rất quan trọng cho những bạn đang thực hiện chế độ tập luyện để nâng cơ bắp.

 

Chính vì những công dụng tuyệt vời trên của cá hồi mà rất nhiều bạn muốn sử dụng thường xuyên hơn. Thay vì mất thời gian chế biến cá mỗi ngày, ruốc cá hồi được xem giải pháp vừa tốt cho sức khỏe lại vừa tiện lợi khi sử dụng.

 

Cách làm ruốc cá hồi chứa nhiều dinh dưỡng

Cách làm ruốc cá hồi chứa nhiều dinh dưỡng

Để học cách làm ruốc cá hồi tại nhà không khó, bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là có thể làm để ăn trong một thời gian dài.

 

Nguyên liệu làm ruốc cá hồi gồm có:

- 5 lạng thịt cá hồi đã lọc bỏ phần da


- 200 ml sữa tươi không đường.


- 1 nhánh gừng, 2 khúc sả.


- Dầu ăn, muối, rượu trắng.

 

Cách làm ruốc cá hồi như sau:

 

Cá hồi mang đi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó ngâm trong sữa tươi trong vòng từ 35 đến 40 phút.

 

Sau khi đủ thời gian ngâm sữa tươi, bạn vớt cá ra, lấy khăn khô lau cá rồi xếp cá vào đĩa. Ướp cá cùng muối, rượu, gừng và sả đập dập mang đi hấp cách thủy cho đến khi cá chín.

 

Đợi đến khi cá nguội thì gắp cá riêng ra, bỏ phần gừng với sả. Mang cá cho vào cối giã nát rồi cho lên chảo đảo. Khi nào thấy ruốc khô, tơi, có màu vàng là được.

 

Để ruốc nguội rồi cất vào lọ, cho vào tủ lạnh để dùng dần.

 

Ruốc cá hồi rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cả người già. Có một điều lưu ý, khi chế biến ruốc cá hồi cho trẻ nhỏ mẹ cần lưu ý:

- Nên cho trẻ dùng ruốc cá hồi khi trẻ ở tháng thứ 8, cho bé làm quen với các loại cá thịt trắng trước cho quen, sau mới bổ sung ruốc cá hồi. Sự cẩn thận này giúp mẹ tránh không gây dị ứng đạm ở trẻ.


- Nếu trẻ dưới 1 tuổi, khi chế biến ruốc cá hồi mẹ không cần dùng muối và nước mắm. Nếu có dùng chỉ dùng một lượng nhỏ vì vị giác của trẻ còn khá yếu, ưu tiên bé làm quen với vị tự nhiên của cá.


- Nếu trẻ trên 1 tuổi, bạn có thể chế biến ruốc cá hồi với chút muối hoặc chút mắm, vị hơi nhạt đến vừa để trẻ ăn ngon miệng hơn.

 

Để hiểu rõ hơn về việc cho bé ăn ruốc cá hồi bạn có thể đọc qua bài viết "Nên dùng ruốc cá hồi cho bé mấy tháng tuổi tốt nhất?".

 

Chỉ cần làm theo cách làm ruốc cá hồi nên trên là bạn đã thể yên tâm bổ sung ruốc cá hồi cho con mà không sợ gây hại gì cho con nhé. Tuy nhiên, ruốc cá hồi tự làm ở nhà thường sẽ không để được lâu và vẫn sẽ có mùi hơi tanh, bạn có thể chọn mua ruốc cá hồi chế biến sẵn để thay thế.

Chia sẻ:
Bình luận (2)
  • 02/10/2018 03:42

    Trả lời